Về đích trước kế hoạch
Thứ Năm, ngày 11/01/2018

Hạ tuần tháng 11, Than Dương Huy đã hoàn thành kế hoạch sản xuất đối với hầm lò. Trung tuần tháng 12, chỉ tiêu khai thác lộ thiên của Công ty cũng đã hoàn thành, đưa tổng sản lượng than khai thác của Công ty lên tới 2.100.000 tấn than. Thu nhập của người lao động cũng tăng thêm khoảng 1 triệu đồng/người/tháng so với kế hoạch đề ra.

Không chỉ vậy, nhờ có sự chủ động trong việc sàng tuyển, lựa chọn chân hàng tiêu thụ nên thời điểm này, Than Dương Huy đã trở thành “điểm sáng tiêu thụ” với sản lượng 2.050.000 tấn than. Với công nghệ khai thác bóc tách, chọn lọc đá ngay từ trong lò, Công ty đã thực hiện đồng bộ nhóm giải pháp nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả thu hồi than, nhờ đó bức tranh tài chính của Công ty mang nhiều màu sắc khả quan.

Nói về lý do đạt được những kết quả này, Phó Giám đốc Công ty Trịnh Vũ Hòa phấn khởi cho biết, Than Dương Huy đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là chú trọng đến yếu tố con người. “Chúng tôi đã xây dựng quy chế khoán cho các phân xưởng, tạo ra động lực cho công nhân làm việc. Cùng với đó là ứng dụng KHKT vào sản xuất, tiếp tục hoàn thiện cơ giới hóa cũng như đầu tư thêm các công trình nâng cao điều kiện làm việc của người lao động. Đồng thời, trong tổ chức sản xuất, chúng tôi thực hiện bố trí diện khai thác hợp lý, áp dụng các biện pháp đảm bảo chất lượng than tốt. Phòng KCM, TĐ-ĐC, KCS cùng các phân xưởng kiểm tra và xác định tỷ lệ, khối lượng đá cắt kịp thời tại các lò chợ, lò đào để có cơ sở trừ đá trong than hợp lý, đảm bảo công bằng trong giao nhận sản phẩm”.

Với tiêu chí “Không được để người lao động vác bộ quá 50m”, Công ty đã đầu tư thêm hệ thống song loan, tời nhằm chuyên chở người cũng như vật liệu đến vị trí sản xuất, giảm bớt hao phí sức lực cho người lao động. Bên cạnh các hệ thống tời vô cực, tời khí nén, cải tạo hệ thống đường sắt mức -100 và +38 …, Công ty đã đưa vào sử dụng hệ thống tời khỉ RJKY 55-25/2500(A) chở 425 người/giờ, tời chở vật liệu JKYB 2.5x2.0 ở lò ngầm mức -100 đến +44.

Phát huy kết quả đã đạt được, bước sang năm 2018, dự kiến, Công ty được Tập đoàn giao khoảng 1.900.000 tấn, trong đó than khai thác hầm lò là 1.550.000 tấn. Xác định mục tiêu chính là nâng cao chất lượng than, đảm bảo chân hàng, cuối tháng 12 này, Than Dương Huy sẽ tiến hành cải tạo các khu vực đường lò, hệ thống vận tải, đường đi lối lại phục vụ công tác thông gió, thoát nước… để Công ty có thể tiến hành sản xuất ngay khi bước sang năm 2018. Kế đó, phát huy hiệu quả các lò chợ CGH tiến gần đến công suất thiết kế, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư quy hoạch, lựa chọn giá thủy lực chống mới trong lò chợ, đảm bảo hệ số an toàn cao hơn. Song song đó là hoàn thiện cơ chế khoán quản trị chi phí xuống từng công trường phân xưởng, xây dựng phương án phân phối tiền lương để người thợ có động lực là việc tốt hơn và xây dựng tác phong, ý thức tự chủ an toàn. Cùng với đó, Than Dương Huy sẽ xây dựng, cải tạo các công trình chăm lo cho người lao động như nhà ăn, nhà tắm phục vụ cho người lao động, đồng thời tiếp tục tìm các giải pháp giữ chân và thu hút công nhân lò, tìm và bổ sung nguồn lao động mới. Hy vọng rằng, với những giải pháp cụ thể, hiệu quả, Than Dương Huy sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tô điểm thêm trong bảng vàng thành tích trên chặng đường 40 năm vững bước trưởng thành và không ngừng vươn xa.