Từ vượt khó năm cũ đến quyết tâm năm mới
Thứ Sáu, ngày 12/01/2018

Mặc dù còn nhiều khó khăn song năm 2017 là một năm mà nhiều đơn vị ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực sản xuất - kinh doanh để đạt những kết quả quan trọng. Những thành công trong năm cũ là bước đà để ngay từ những ngày đầu năm 2018, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh khí thế sản xuất, nỗ lực cho những mục tiêu cao hơn.

Nỗ lực vượt mốc

"Giờ làm ngành than nhiều khó khăn chứ không phải dễ như cái cách người ta nghĩ! Nào là thách thức về diện sản xuất ngày càng xuống sâu, điều kiện địa chất biến động mạnh, bất lợi về thời tiết; nào là tiêu thụ khó khăn…" Tâm sự của ông anh họ làm ngành than khiến tôi cũng đồng cảm. Vậy nên, có mặt tại một số đơn vị sản xuất, kinh doanh than trong những ngày cuối năm 2017, chúng tôi cũng thấy vui lây với niềm vui của cán bộ và người lao động những nơi này khi các đơn vị đều có những nỗ lực lớn để đạt và vượt kế hoạch.

Đầu tháng 12/2017, Công ty than Thống Nhất đã sản xuất và tiêu thụ vượt mốc 2 triệu tấn. Ảnh: TTN

Trò chuyện với ông Bùi Tất Thành - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty than Thống Nhất, chúng tôi được biết, ngay từ những ngày đầu tháng 12 năm 2017, cán bộ và người lao động, thợ mỏ của Than Thống Nhất đã thực sự phấn khởi khi trong ca 1 ngày 6/12, sản lượng than tiêu thụ của Công ty đã cán mốc 2 triệu tấn. 3 ngày sau đó, vào ca 1 ngày 9/12, sản lượng than nguyên khai của đơn vị này đã vượt mốc 2 triệu tấn. Như vậy, ở thời điểm đầu tháng 12, Than Thống Nhất đã hoàn thành chỉ tiêu khai thác và tiêu thụ của cả năm 2017. Với đặc điểm chất lượng than tốt, Công ty lại quyết tâm siết chặt công tác quản trị chi phí, hạ giá thành sản phẩm, do đó, doanh thu của đơn vị trong năm vừa qua đã đạt trên 2.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm và tăng 5% so với năm 2016; lợi nhuận đạt mức hơn 33 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kì. Nhờ đó mà người lao động Công ty có mức thu nhập bình quân đạt 11,5 triệu đồng/tháng, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Lê Văn  Biên, Thợ lò bậc 5/6, nằm trong top thợ lò có thu nhập cao nhất Công ty nở nụ cười tươi đón chúng tôi. “Em làm ở đây được 7 năm rồi, thu nhập ổn định nên cũng yên tâm, khoảng 28 triệu đồng/tháng. Mình cứ chăm chỉ làm, nghỉ ít thôi để vừa có thu nhập tốt nuôi gia đình lại đóng góp cho Công ty. Ở đây cũng có nhiều anh em có thu nhập như em” - Anh Biên chia sẻ. Tâm sự của anh Biên cũng làm chúng tôi cảm nhận được nhiều thợ mỏ vẫn đang cần mẫn gắn bó với các đơn vị. Và càng khó khăn, các đơn vị ngành than càng chăm lo, quan tâm tới thợ mỏ - những người trực tiếp làm ra hòn than.

Đến với khu vực miền Tây của tỉnh, khó khăn chung của các đơn vị sản xuất than ở đây vẫn là tiêu thụ. Than sản xuất ra cả năm thì vấn đề đau đầu vẫn là tồn kho. Than Nam Mẫu cũng chịu chung cái khó ấy. Thế nhưng năm 2017, Công ty đã tập trung vào nâng cao năng suất lao động của công nhân từ 33,34 tấn/người/tháng (năm 2016) tăng lên 34,9 tấn/người/tháng (năm 2017); cùng với đó là thực hiện tốt công tác tiết giảm chi phí; đưa ra các giải pháp linh hoạt để sản xuất và tiêu thụ. Nhờ vậy, đến hết năm, Than Nam Mẫu đã vượt kế hoạch đề ra khi sản xuất được trên 1,8 triệu tấn than nguyên khai, lợi nhuận đạt 52,8 tỷ đồng, tạo thu nhập bình quân của người lao động đạt 12,6 triệu đồng/người/tháng (tăng 0,8 triệu đồng/người/tháng so với năm 2016). 

Công ty than Nam Mẫu chú trọng chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và đời sống thợ mỏ

Anh Nguyễn Đình Thúy - Quản đốc Phân xưởng đào lò 4 của Than Nam Mẫu cho chúng tôi hay, anh em phân xưởng rất phấn khởi vì trong năm 2017, bình quân thu nhập người lao động phân xưởng đạt 14,8 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2016. Để có được tiền lương cao như vậy, đơn vị đã thực hiện chủ trương của Công ty thực hiện tốt tiết giảm chi phí, tái sử dụng vật tư thu hồi, luân chuyển thiết bị trong sản xuất. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty rất chú trọng tới việc cơ giới hóa lò, quan tâm tới đời sống công nhân, nhờ đó mà năng suất làm việc của công nhân tăng lên đáng kể.

"Thực sự là mình thấy Công ty quan tâm đến điều kiện làm việc của công nhân ngày càng tốt hơn. Có xe đưa vào tận nơi làm việc, trong lò có hệ thống sưởi ấm mùa đông, nước uống được đưa đến tận các gương sản xuất cho công nhân, chung cư ở thì trong năm cũng được Công ty lắp đặt điều hòa, phòng ốc khang trang, thu nhập ổn định... Vậy nên mình cũng yên tâm , cố gắng làm tốt" - Anh Vũ Đình Đức - thợ lò của Than Nam Mẫu tâm sự với chúng tôi.

Quyết liệt ngay từ đầu năm

Sẻ chia với cán bộ và công nhân của các đơn vị sản xuất, kinh doanh than, chúng tôi đều nhận ra một mẫu số chung giữa họ đó là phấn khởi, là muốn đóng góp sức mình cho đơn vị. Bước sang năm mới 2018, ngành than sẽ còn đối mặt với những thách thức, bởi vậy họ đều đang quyết tâm để khắc phục khó khăn, vươn lên đạt những kết quả tốt hơn.

Với Công ty than Nam Mẫu, năm 2018 này được xác định sẽ còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề tiêu thụ. Than còn tồn lại từ năm 2017 hơn 400 ngàn tấn, ảnh hưởng tới chi phí bốc xúc, vận chuyển, chật hẹp kho bãi và khó khăn gia công chế biến. Kế hoạch năm 2018 Tập đoàn giao cho đơn vị giảm so với năm 2017, chỉ còn 1,7 triệu tấn than sản xuất, do đó chi phí cố định trên đầu tấn than tăng, phải sắp xếp lại lao động…

Năm 2018, Than Nam Mẫu sẽ tập trung làm than chất lượng cao, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động... Ảnh: HK

Trước những “sức ép” ấy, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Công ty - một vị lãnh đạo còn rất trẻ và đầy tâm huyết khẳng định với chúng tôi: "Khó khăn sẽ còn nhiều nhưng Công ty xác định sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp trọng tâm từ đầu năm 2018. Trong đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cơ cấu lại các đơn vị sản xuất khai thác và đào lò; quyết tâm làm than chất lượng cao để giải quyết tốt vấn đề tiêu thụ, tăng doanh thu và lợi nhuận, cũng như thu nhập cho người lao động. Thực tế năm 2017 đã chứng minh hiệu quả cao của cách làm này nên chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp từ điều hành sản xuất tới công nghệ để làm than chất lượng cao.

Ngoài ra, trong điều kiện sản xuất ngày càng xuống sâu, chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ tiên tiến vào đào lò, vận chuyển than; áp dụng cơ giới hóa nhằm tăng năng suất lao động, giảm sức người. Đồng thời, một giải pháp quan trọng mà Than Nam Mẫu sẽ làm là tiếp tục chăm lo đến đời sống cán bộ, người lao động, nhất là thợ lò. Tôi nghĩ rằng, với những giải pháp đó và bằng sự đồng lòng, quyết tâm của trên 1500 cán bộ và người lao động Than Nam Mẫu, kế hoạch 2018 chúng tôi sẽ đạt được kết quả nhất định".

Giám đốc Công ty than Thống Nhất - Phạm Đức Khiêm - triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát động thi đua năm 2018. Ảnh: TTN

Ở Than Thống Nhất, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Công ty đã triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát động thi đua tới cán bộ, công nhân với quyết tâm cao. Năm nay, Công ty sẽ tập trung sản xuất cũng như tiêu thụ hơn 2,1 triệu tấn than; đào 9.450 m lò. Để đạt mục tiêu, Công ty xác định sẽ tiếp tục các giải pháp điều hành nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả kinh doanh như: tập trung giao kế hoạch sản xuất, có kiểm điểm tiến độ thực hiện; tăng cường công tác quản trị chi phí bằng cách khoán quản lý chi phí nhằm nâng cao năng lực hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm và tránh lãng phí. Than Thống Nhất cũng xác định, đơn vị sẽ tập trung đảm bảo an toàn lao động, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao đời sống cho thợ lò.

Năm 2018 là năm Than Thống Nhất đưa các lò chợ của Dự án dưới mức -35 vào hoạt động khai thác, nâng cao sản lượng; là năm Công ty hội tụ tốt nhiều điều kiện thuận lợi về tài nguyên, công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng, điều kiện lao động ngày càng được cải thiện... Do vậy, cùng với nhiều đơn vị khác trong ngành, Than Thống Nhất đang kỳ vọng sẽ tiếp tục cán những mốc mới trong năm 2018./.