Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tự động hóa ở Than Đèo Nai
Thứ Sáu, ngày 02/07/2021

Thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 2/3/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về tập trung lãnh đạo đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý, nhằm nâng cao hiệu quả SXKD giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin đã nghiên cứu, ứng dụng 34 dự án, đề tài về tin học hóa, tự động hóa. Qua đó, đã góp phần hợp lý hóa sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tháng 4/2020, Công ty CP Than Đèo Nai - đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam triển khai công tác giao ca, tổ chức sản xuất bằng phần mềm nhật lệnh trực tuyến. Hệ thống được xây dựng trên nền web, hoạt động trên Internet, trực tuyến 24h/24h, được đảm bảo thông suốt và bảo mật. Từ khi Đèo Nai xây dựng hệ thống này, một phần quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống của đơn vị đã được xóa bỏ. Việc viết sổ nhật lệnh thủ công trước đây được thay bằng phần mềm công nghệ.

”Mỗi người đều có tài khoản, mật khẩu cá nhân riêng với từng chi tiết phân quyền để thực hiện công tác nhật lệnh. Chính vì vậy, chỉ với máy tính hay điện thoại thông minh, các công trường, phân xưởng của Than Đèo Nai đã có thể triển khai công việc mà không cần phải tập trung đông người” - Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Quản đốc Công trường Xúc, Công ty CP Than Đèo Nai – Vinacomin cho biết.

Ứng dụng tin học hóa để cải tiến quản lý thiết bị vận tải ở Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin

Trong thời đại cách mạng, công nghệ số, cải tiến phương pháp tổ chức sản xuất vừa là yêu cầu cấp bách, vừa là giải pháp đa lợi ích cho doanh nghiệp. Mặt khác, cải tiến quản lý sản xuất một cách hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có sự chủ động trong hoạt động SXKD, giảm thiểu tối đa rủi ro, hạn chế nhiều chi phí không đáng có. Xác định việc cải tiến khâu này là yêu cầu sống còn đối với doanh nghiệp, liên tục từ năm 2017 đến nay, Công ty CP Than Đèo Nai đã nghiên cứu và triển khai hàng loạt sáng kiến công nghệ phục vụ công tác quản lý thiết bị máy móc và quy trình sản xuất.

Giữa tháng 2/2021, một phần mềm công nghệ thông tin mới mang tên Google Sheets được đưa vào hoạt động chính thức tại Công ty CP Than Đèo Nai. Phần mềm này, được thiết kế để ghi biểu, thống kê chuyến trực tuyến trên Google Sheets cho các phương tiện, thiết bị máy xúc, ô tô hoạt động trong ca sản xuất. Từ khi đưa vào sử dụng, phần mềm được đánh giá là giải pháp hữu ích, hiệu quả, thay thế hoàn toàn cho phương pháp ghi chuyến thủ công trước đây.

Tác giả phần mềm – anh Phạm Văn Luân, Phòng Điều khiển sản xuất, Công ty CP than Đèo Nai, cho biết: Việc áp dụng phần mềm ghi biểu thống kê chuyến trực tuyến trên Google Sheets giúp Công ty tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí sản xuất. Dự tính, phần mềm mang lại giá trị làm lợi cho Công ty khoảng 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Mới đây nhất, một nhóm nghiên cứu của Công ty tiếp tục thành công với phần mềm lập phiếu than, đất điện tử và đưa vào áp dụng thử nghiệm giai đoạn 1 từ ngày 12/5/2021 tại một số thiết bị vận tải và đơn vị liên quan. Thao tác tạo phiếu than, đất được thực hiện trên điện thoại nên rất nhanh chóng, rút ngắn được thời gian chờ đợi của lái xe; giảm nguy cơ mất an toàn; tiết kiệm được nhiên liệu khi lái xe không phải dừng đỗ lấy phiếu. Ước tính, giá trị làm lợi của công trình này là 2,2 tỷ đồng/năm.

Có thể thấy, công nghệ thông tin đã mang "làn gió" mới cho Than Đèo Nai trong khâu quản lý, tổ chức và điều hành sản xuất. Mặt khác, công nghệ thông tin còn đặc biệt quan trọng khi nó trở thành những ứng dụng hữu ích để doanh nghiệp quản trị chi phí một cách hiệu quả. Năm 2018, khi Phần mềm excel quản trị chi phí, báo cáo sản lượng, dầu liệu được đưa vào sử dụng, các phòng, ban của Công ty thuận lợi hơn khi thực hiện thao tác nhập và gửi báo cáo trên mạng internet. Những tài liệu này cũng dễ dàng được trích xuất khi cần thiết. Đến năm 2019, đơn vị tiếp tục đưa phần mềm quản lý thiết bị cơ điện vận tải vào sử dụng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý và thủ tục liên quan đến công tác sửa chữa, vận hành thiết bị máy móc.

Đặc biệt, trước những bất cập của công tác quản lý vật tư truyền thống, năm 2019, Công ty đã xây dựng và áp dụng thành công phần mềm quản lý vật tư online. Với quy trình cũ, các loại văn bản, thủ tục về vật tư được lập bằng giấy và quản lý thủ công; mất nhiều thời gian xét duyệt, ảnh hưởng đến năng suất thiết bị, xe, máy và tiến độ sản xuất của Công ty. Thì nay, phần mềm mới đã khắc phục hoàn toàn những tồn tại này.

Đến năm 2020, với mục đích nâng cấp công tác quản lý vật tư, Công ty CP Than Đèo Nai tiếp tục triển khai áp dụng phần mềm chữ ký số trong công tác quản lý vật tư. Đây là giải pháp công nghệ do Công ty CP Than Đèo Nai thiết kế và đang áp dụng thử nghiệm.

Nhìn một cách tổng thể, nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa, tự động hóa ở Công ty trong 5 năm vừa qua là bước cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn trong chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ đến năm 2030; nhằm từng bước hiện đại hóa khai thác than, khoáng sản, hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Với Than Đèo Nai, đây là con đường nhanh nhất để tồn tại, cạnh tranh và phát triển. Mặc dù khó, nhưng tập thể lãnh đạo và đội ngũ người lao động Công ty đã nêu cao quyết tâm, thực hiện đồng bộ và tương đối toàn diện mọi mục tiêu đề ra.

Năm 2021, để thực hiện mục tiêu kép, hoàn thành kế hoạch sản xuất 1,7 triệu tấn than và phòng chống dịch Covid - 19 hiệu quả, Đèo Nai tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, tiến gần hơn đến mô hình mỏ khai thác than lộ thiên hiện đại, thông minh của Tập đoàn. 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên