Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
TKV chăm lo Tết cho thợ mỏ
Thứ Hai, ngày 25/01/2021

Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công đoàn và các đơn vị trong TKV đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

Dù đại dịch COVID-19 khiến sản xuất tiêu thụ than gặp khó khăn, nhưng nhiều đơn vị khai thác than của TKV vẫn bảo đảm mức thưởng đủ để người lao động đón một cái Tết ấm áp.

Ngoài thưởng Tết, Công ty CP than Vàng Danh vẫn đảm bảo thu nhập tăng thêm cho NLĐ bằng mức thưởng Tết

Đơn cử, tại Công ty CP than Vàng Danh, đón Tết nguyên đán năm 2021, người lao động của Công ty được thưởng Tết mức bình quân 6-8 triệu đồng/người, cộng với  lương an toàn năm. Ngoài ra công ty hỗ trợ thêm quà Tết và công nhân được   Công ty bố trí xe ô tô đưa đón về quê ăn Tết. Đặc biệt, người lao động còn được nhận tiền thu nhập tăng thêm (không thấp hơn 2019) tương đương với mức thưởng Tết. Đây là một trong những đơn vị thuộc TKV được đánh giá ổn định cả về sản xuất-kinh doanh cũng như mức thưởng Tết.

Tại Công ty Tuyển than Cửa Ông, Chủ tịch Công đoàn Đỗ Văn Tăng chia sẻ: “Chúng tôi duy trì mức thưởng bình quân 6 triệu đồng/người (hơn 3.000 người) và suất quà cho từng lao động bằng với thưởng Tết năm ngoái. Ngoài ra, mức thu nhập tiền lương năm nay của người lao động trong Công ty cũng cao hơn năm 2019”.

Theo ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam: Quan điểm của Tập đoàn về chăm lo tiền lương, thưởng Tết cho thợ mỏ là phải bằng năm trước. Dù khó khăn, nhưng Tập đoàn vẫn bảo đảm tiền lương bình quân đạt 12,7 triệu đồng/người/tháng. Việc chi trả tháng lương thứ 13 phụ thuộc kết quả sản xuất-kinh doanh của từng đơn vị.

Hiện ở Quảng Ninh, TKV có 41 doanh nghiệp với tổng số lao động là 79.418 người. Đối với các chi nhánh của TKV, mức thưởng Tết bình quân là 6,1 triệu đồng/người. Đối với các đơn vị thành viên, mức thưởng Tết bình quân 5,8 triệu đồng/người. Các đơn vị không có tình trạng nợ lương; không phải vay để trả lương ngừng việc trong năm 2020.

Để lo Tết cho thợ mỏ, theo thông lệ thì hàng năm Tập đoàn đều chi hàng tỷ đồng thăm và tặng quà các gia đình có người thân bị chết vì tai nạn lao động; gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các doanh nghiệp đều có truyền thống bố trí xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết; các đơn vị không bố trí xe đưa đón công nhân đều có phương án hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên