11:45 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" ở Than Dương Huy
Thứ Năm, ngày 28/05/2020

Chương trình xây dựng hình ảnh Người chiến sĩ - Người thợ mỏ do Đảng ủy Than Quảng Ninh, TKV triển khai đến nay đã được hơn 1 năm. Tích cực hưởng ứng chương trình này, Công ty Than Dương Huy - TKV đã xuất hiện nhiều tấm gương Người thợ mỏ - Người chiến sĩ tiêu biểu.

Bí thư Đảng ủy Công ty Than Dương Huy - Trần Danh Nghị tuyên dương Người thợ mỏ - Người chiến sĩ  Lò Văn Khoan

Trong hơn 400 công nhân thợ lò người dân tộc thiểu số hiện đang công tác tại Than Dương Huy, Lò Văn Khoan có lẽ là gương mặt quen thuộc nhất. Bởi ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng thấy dấu ấn của anh.

Chàng thợ lò sinh năm 1992 trong một gia đình người dân tộc Thái ở Bản Công, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đến với mỏ Dương Huy từ năm 2017. Sau khi đã trải qua khá nhiều công việc vất vả mà vẫn không có thu nhập ổn định, anh quyết định vào làm việc ở Than Dương Huy sau khi tìm hiểu và lựa chọn qua công tác tuyển sinh.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Công ty, phân xưởng và các đồng nghiệp đã giúp anh sớm hòa nhập, phát huy được mọi năng lực sở trường. Vì thế, từ chỗ chỉ được giao những việc phụ như khai rãnh nước, xúc dọn băng tải, vận chuyển vật tư thiết bị... đến nay Khoan tự hào đã được “đi gương”, trở thành thợ chính trong ca sản xuất, có năng suất lao động cao với tiền lương bình quân 1 triệu đồng/công. Đặc biệt, tháng 9/2020, Lò Văn Khoan được Đảng ủy Công ty bình xét là một trong 3 tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu sau 2 năm làm việc tại Dương Huy; được Đoàn Than Quảng Ninh trao thưởng tại Hội nghị tuyên dương 50 đoàn viên Lao động giỏi - Thu nhập cao.

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ ở Than Dương Huy

Lò Văn Khoan luôn nỗ lực trong công việc

Với năng khiếu sở trường về các môn thể thao, Khoan cũng rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Anh được bầu là Phó Bí thư Chi đoàn Đào lò 3. Trong nhiều giải thể thao do Tập đoàn TKV tổ chức, anh đã cùng các đồng đội của mình giành được nhiều huy chương vàng, bạc.

“Mong muốn được trở thành thợ giỏi để có thu nhập ổn định, xây dựng gia đình và gắn bó lâu dài với Công ty”, đó là ước mơ của Khoan và anh đang ngày đêm cố gắng để thực hiện ước mơ đó.

Không chỉ thợ trẻ mới có nhiệt huyết cao. Anh Lê Văn Lộc, thợ bậc 7/7, Tổ trưởng Tổ Cơ khí 2, Phân xưởng Sửa chữa Cơ điện đã 32 năm tuổi nghề, 25 năm tuổi Đảng nhưng nhiệt huyết và tình yêu nghề trong anh chưa bao giờ phai, giảm. Anh Lộc luôn phát huy tinh thần gương mẫu trong cuộc sống, công việc, anh luôn hỗ trợ dìu dắt, cầm tay chỉ việc, sống hòa đồng với anh em thợ trong tổ, nhất là thợ trẻ. 15 năm liên tục năm nào anh cũng có ít nhất 1 sáng kiến kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần làm giảm sức lao động, tăng độ chính xác, phục vụ tốt công tác sản xuất. “Chính bởi có một người thợ cả gương mẫu, thành thạo hết tất cả mọi việc trong phân xưởng nên giao việc gì cho anh tôi đều yên tâm”, anh Trần Xuân Kỳ, Quản đốc Phân xưởng Sửa chữa Cơ điện chia sẻ.

“Tận tụy và nhiệt huyết trong công việc giúp tôi thành công”, anh Lộc nói. Với sự đóng góp tích cực trong công tác, anh Lộc đã nhận được rất nhiều bằng khen của Công ty và các cấp. Phân xưởng Sửa chữa Cơ điện của anh luôn là một tập thể có nhiều thành tích, đáp ứng nhu cầu thiết yếu quyết định quan trọng đến tiến độ công việc của các phân xưởng khác…

Người thợ mỏ - Người chiến sĩ ở Than Dương Huy

Anh Lê Văn Lộc luôn tận tụy và nhiệt huyết với công việc

Tính đến tháng 5/2020, Công ty đã xuất hiện 422 tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu trên mặt trận sản xuất than. Để kịp thời tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng, tạo sức lan tỏa từ những điển hình tiên tiến ấy, Công ty đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Trong số những Người thợ mỏ - Người chiến sĩ của Than Dương Huy, có rất nhiều thợ lò trẻ, bậc thợ còn thấp nhưng trong lao động sản xuất đã có nhiều nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao để đạt được thành tích xuất sắc.

Theo đồng chí Trần Danh Nghị, Bí thư Đảng ủy Công ty Than Dương Huy thì Người thợ mỏ - Người chiến sĩ là một hình thức xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến rất hiệu quả. Qua đó góp phần tích cực giúp Than Dương Huy phát triển sản xuất kinh doanh cũng như làm tôn lên, sâu sắc hơn hình ảnh người thợ mỏ, phản ánh bản chất truyền thống kỷ luật đồng tâm của người thợ mỏ, của ngành than. Hiệu quả ấy được minh chứng bằng một kết quả toàn diện khi năm 2019 Than Dương Huy nằm trong tốp các đơn vị có sản lượng khai thác than cao của Tập đoàn với mức 2,25 triệu tấn than nguyên khai, doanh thu gần 2.600 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 15,2 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò đạt kỷ lục 20 triệu đồng/người/tháng. 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên