13:19 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Cây sáng kiến" ở Than Núi Béo
Thứ Hai, ngày 08/06/2020

Anh Nông Văn Luyện, công nhân khai thác hầm lò, Công trường đào lò số 1, Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin có sáng kiến “Gia công cụm bầu lọc của xe khoan CMJ-14” giúp tiết kiệm chi phí, tăng tuổi thọ thiết bị, nâng cao hiệu quả đào lò trong toàn Công ty.

Anh Nông Văn Luyện, công nhân khai thác đào lò, Công trường đào lò số 1, chỉ khu vực đơn vị đang thi công tuyến gương lò

Sinh năm 1985, tại thị trấn An Châu (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), anh Luyện đã có 15 năm tuổi nghề, từng làm công nhân khai thác hầm lò tại đơn vị thành viên của Tổng Công ty Đông Bắc, rồi Công ty Than Uông Bí. Đầu năm 2017, anh chuyển về Công ty CP Than Núi Béo, được biên chế tại Công trường đào lò số 1 với nhiệm vụ vận hành thiết bị máy khoan, máy xúc thi công hầm lò.

 

Trong quá trình làm việc, anh luôn quan tâm nghiên cứu tìm hiểu để áp dụng sáng kiến trong sản xuất. Anh đã đóng góp cho Công ty nhiều sáng kiến cải tiến có hiệu quả. Điển hình là sáng kiến “Gia công cụm bầu lọc của xe khoan CMJ-14”. Anh Luyện chia sẻ: Hiện nay xe khoan và máy xúc là 2 thiết bị cơ giới chính phục vụ công tác đào lò. Trước đây, khi chưa đưa xe khoan vào phục vụ thi công đào lò thì thợ lò chúng tôi đều phải sử dụng búa khoan khí nén cầm tay nên tiến độ rất chậm. Nhất là khi khoan những vỉa nửa than, nửa đá gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Dùng búa khoan khí nén cầm tay thì tiến độ thi công ở gương lò chỉ đạt 2m/ca (lò nhỏ) và 0,5m/ca (lò lớn).

 

Cây sáng kiến ở Than Núi Béo

Anh Nông Văn Luyện vận chuyển thiết bị vật tư phục vụ công tác thi công đào lò

Cuối năm 2017, Công ty đưa xe khoan CMJ-14 vào thi công, đây là thiết bị tiên tiến phục vụ đào lò, mang lại hiệu quả tăng gấp 3 lần so với trước đây. Tuy nhiên, xe khoan chạy bằng dầu thủy lực, bầu lọc nguyên bản có chức năng lọc dầu thường xuyên bị cặn, bụi bám làm dầu không cung cấp đủ cho mô tơ khoan dẫn đến mô tơ khoan bó lại, xe khoan dừng đột ngột. Mỗi lần dừng mất thời gian khởi động, cơ điện phải sửa chữa, thay thế một số bộ phận hỏng hóc, ảnh hưởng tới thi công đào lò.

 

Từ thực tế đó, anh Luyện cùng với các đồng nghiệp nghiên cứu tìm tòi để khắc phục những hạn chế trên. Anh đã đề xuất với lãnh đạo Công trường thực hiện giải pháp gia công cụm bầu lọc khí nén của xe khoan CMJ gồm có 2 bộ phận là bầu lọc và ống dẫn được gia công lắp đặt phù hợp với bộ phận của xe khoan CMJ-14 phục vụ khoan thi công tại lò. Từ khi thực hiện sáng kiến này, cụm bầu lọc đã giúp lọc các khí bụi bẩn, đưa khí sạch qua bình dầu bôi trơn cho mô tơ khoan hoạt động ổn định, ít xảy ra hỏng hóc.

 

Cây sáng kiến ở Than Núi Béo

Anh Nông Văn Luyện là tấm gương trong phong trào công nhân thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đóng góp hoạt động sản xuất tại Công ty CP Than Núi Béo

Sáng kiến này của anh Luyện đã được áp dụng cho tất cả các xe khoan tại Công ty. Qua đó, giúp Công ty tiết kiệm vật tư thay thế, đảm bảo an toàn cho thiết bị, chủ động và giảm nhân công sửa chữa. Sáng kiến của anh đã được Công trường đào lò số 1 ghi nhận, lãnh đạo Công ty đánh giá cao.

 

Không chỉ có sáng kiến, anh Nông Văn Luyện còn là thợ lò yêu nghề, gương mẫu, trách nhiệm. Anh Trần Văn Nghĩa, công nhân đào lò, Công trường đào lò số 1, cho biết: Năm 2018, khi được điều về Công trường đào lò số 1 tôi được đồng chí Nông Văn Luyện kèm cặp chỉ bảo từ những việc nhỏ nhất. Anh luôn nhắc nhở tôi chấp hành nghiêm các quy trình an toàn lao động trong thi công gương lò. Nhờ sự kèm cặp, động viên, chỉ bảo của anh, đến nay, tôi đã sử dụng vận hành thành thạo thiết bị đào lò.

Với những thành tích của mình, anh Nông Văn Luyện là một trong 65 công nhân tiên tiến tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên