04:52 ICTThứ Bảy, 01/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam, số 18/2011, ngày 25/9
Thứ Ba, ngày 27/09/2011

Bàn giào hai Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2; Đấu giá xuất khẩu than lần thứ 3 trong năm 2011; Vinacomin trợ giúp huyện nghèo Mèo Vạc 23 tỷ đồng; Khởi động dự án Amôn Nitrat công suất 200 nghìn tấn/năm; Than Quang Hanh phát động chiến dịch 120 ngày đêm... là những tin tức - sự kiển nổi bật nhất Tạp chí kỳ này.

Công ty CP sắt Thạch Khê (TIC) đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án do các cổ đông chưa góp vốn theo đúng cam kết. Đây có thể do ảnh hưởng từ sự khó khăn của cả nền kinh tế nói chung khiến các đơn vị chậm vốn. Nhưng dẫu sao, bài học đặt ra với các công ty cổ phần là trách nhiệm và năng lực thực sự của các cổ đông khi tham gia những dự án trọng điểm, có ý nghĩa kinh tế, chính trị lớn như TIC - Bài trên trang 4, chuyên mục Tiêu điểm. Cũng trong chuyên mục Tiêu điểm kỳ này, Tạp chí phản ánh tới bạn đọc về vấn nạn "than thổ phỉ" diễn ra lâu nay làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thực hiện chủ trương trong sạch hóa môi trường khai thác than qua bài viết Cuộc chiến với "than thổ phỉ" vẫn tiếp diễn.

Chuyên mục Kinh tế kỳ này với chùm bài viết: Thêm những "việc nhỏ" ý nghĩa; Thợ Địa chất trước nguy cơ vừa làm vừa... chờ việc; Nhập cuộc ở Tây Nguyên; Song Loan, xe vì người thợ ở giếng nghiêng Thống Nhất; Xây dựng hệ thống vận tải ngoài Than Nam Mẫu: Tiến độ không thể chậm hơn... là bức tranh đa sắc màu về kinh tế của các đơn vị thành viên Vinacomin.

Những việc làm từ thiện, những tấm lòng nhân ái, xuất phát từ sự chân thành, mong muốn được góp sức giúp đỡ, chia sẻ với những người thiều may mắn, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Dù là về vật chất hay tinh thần, đều là việc làm đáng được cộng đồng hoan nghênh và khích lệ. Thế nhưng, không phải mong muốn được làm từ thiện lúc nào cũng gặp thuận lợi. Trong một chuyến đi thực tế, phóng viên Tạp chí TKV đã bất đắc dĩ rơi vào một trong những trường hợp như thế. Gặp khó khi làm từ thiện - Bài trong chuyên mục Chuyện kỳ này.

Chuyên mục Thương hiệu Vinacomin là nơi để các đơn vị quảng bá thương hiệu, sản phẩm, hình ảnh nổi bật của đơn vị mình tới các đơn vị trong và ngoài Vinacomin cũng như trong nước và quốc tế. Vijagems phát triển trên nền tảng vững chắc; Vimico khẳng định tầm vóc trên bề dày truyền thống; Mái trường tạo sự thay đổi giai cấp; Hướng tới một thương hiệu mạnh và bền vững... là những bài viết như thế.

Lên với cao nguyên đá Mèo Vạc trong chuyên mục Phóng sự - Ghi chép là những ghi chép của tác giả Bùi  Khắc Trực khi đến với mảnh đất Mèo Vạc - một trong những huyện nghèo của tỉnh Hà Giang được Vinacomin trợ giúp theo tinh thần Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững cho 61 huyện nghèo.

Đang là thợ lò bậc cao nhất 6/6, thợ giỏi cấp Tập đoàn với mức thu nhập ổn định. Đồng thời anh cũng đang có một gia đình tương đối hoàn hảo... Nhưng số phận thật nghiệt ngã khi căn bệnh suy thận đã cướp đi gần như toàn bộ những gì tốt đẹp nhất từ cuộc sống của anh. Đó là Trương Triệu Văn, thợ lò bậc 6/6, Đội trưởng Đội Đào lò thuộc Xí nghiệp Than Cao Thắng, Công ty Than Hòn Gai - Vinacomin. Bài viết Sự nghiệt ngã của số phận trong chuyên mục Tình giai cấp sẽ giúp quý vị thấu hiểu hơn về hoàn cảnh của anh, đồng thời qua đó, Tạp chí cũng mong nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng, trước hết là những người thợ mỏ với tình giai cấp giành cho anh Văn.

Trong điều kiện lạm phát tăng cao, giá cả đắt đỏ như hiện nay, công ăn việc làm và thu nhập của thợ mỏ vùng than Quảng Ninh vẫn ổn định, đảm bảo được đời sống thực sự là niềm tự hào của Vinacomin. Đời sống thợ mỏ Quảng Ninh vẫn ở mức cao - Bài cho chuyên mục Đời sống - Xã hội. Ngoài ra, Thợ lò Mạo Khê yên tâm gắn bó với mỏ; Cánh cửa luôn rộng mở với thợ lò bỏ việc; Ấn tượng thể thao Nam Mẫu... cũng là những bài viết hay, hấp dẫn.

Người ta nghĩ khó, nhưng tôi thấy thuận! là những tâm sự của tân Hiệu trưởng Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin Phạm Đăng Phú, nguyên là Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ - Vinacomin trong chuyên mục Gặp gỡ - Đối thoại.

Chủ động bảo vệ môi trường vùng khai thác bauxite; Tạo môi trường sạch để phát triển bền vững; "Toan tính" cho mục tiêu biến nước thải thành nước sạch là những bài viết đáng chú ý trong chuyên mục An toàn - Môi trường.

Hiện nay, một số khu vực mỏ khu Khe Chuối, Hồng Thái... đã xác định có hiện tượng tự cháy của than. Thời gian tới, khi công tác khai thác than hầm lò được mở rộng xuống sâu, khả năng khai thác vào các vỉa than có tính tự cháy cao sẽ nhiều hơn. Và việc cần thiết có một phòng thí nghiệm nghiên cứu khả năng tự cháy của than để từ đó lập biện pháp phòng ngừng cháy nội sinh là cần thiết, giúp các mỏ chủ động kiểm soát và quản lý nguy cơ mất an toàn. Phòng ngừa cháy nội sinh trong than  - bài trong chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi.

Ngoài ra, Tạp chí kỳ này còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên