Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Việt Nam lần đầu đăng cai Đại hội Địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng Đông Nam Á
Thứ Sáu, ngày 05/10/2018

Ngày 16 và 17-10 sắp tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng của khu vực Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA15). Đại hội GEOSEA năm nay có chủ đề: Khoa học địa chất Đông Nam Á và Nguồn năng lượng Trái Đất hướng tới sự phát triển bền vững.

GEOSEA14 được tổ chức tại Indonesia năm 2016.

Đại hội là diễn đàn để trao đổi, thảo luận những kết quả, thành tựu mới nhất của khoa học địa chất trong điều tra cơ bản địa chất, đánh giá, thăm dò, khai thác và chế biến nguồn tài nguyên trái đất; dự báo, giảm nhẹ tác động của tai biến địa chất trong điều kiện biến đổi khí hậu; giới thiệu cơ sở khoa học, đề xuất việc xây dựng chính sách phù hợp để quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng bảo đảm phát triển. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2016 - 2025.

Đại hội dự kiến có khoảng 500 người tham dự, gồm: đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp hoạt động địa chất, khoáng sản, các nhà khoa học, chuyên gia thuộc các lĩnh vực địa chất, môi trường và tài nguyên địa chất các nước ASEAN.

Đại hội được thiết kế thành tám Tiểu ban bao trùm đến tất cả các lĩnh vực chuyên môn về địa chất, môi trường và tài nguyên địa chất, gồm: Phiên họp toàn thể; Cổ sinh - Địa tầng - Trầm tích luận - Địa chất biển; Địa hóa - Khoáng vật - Thạch luận; Địa vật lý - Địa chất cấu trúc và Kiến tạo; Tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng; Địa chất và chế biến dầu khí; Địa chất thủy văn - Tài nguyên nước - Địa chất công trình và Địa chất đô thị; Di sản địa chất, Địa chất đô thị, Địa chất môi trường và Tai biến địa chất.

Theo đại diện lãnh đạo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Ban Tổ chức đã nhận được 305 bài báo khoa học, trong đó có 127 của đại biểu quốc tế và 178 của đại biểu trong nước. Đại hội lần này không chỉ thu hút được các nhà khoa học từ các nước thành viên khối ASEAN mà còn đông đảo các nhà khoa học quốc tế có uy tín đến từ các nước phát triển, như: Hoa kỳ, Anh, Đức, Nga, Nhật Bản, Đan Mạch, Canada, Trung Quốc tham dự.

Song song với các phiên họp chính, Ban Tổ chức còn triển khai các chuyến khảo sát thực địa trước và sau Đại hội đến các khu vực có đặc điểm địa chất và tài nguyên địa chất điển hình của Việt Nam, cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về tiềm năng tài nguyên địa chất của nước ta, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức ngoài thực địa để nâng cao trình độ. Có tất cả năm tuyến thực địa tới các cấu trúc địa chất, di sản địa chất và các mỏ khoáng sản điển hình, gồm: Di sản thể giới Vịnh Hạ Long - Cát Bà; Đới cắt trượt Sông Hồng - biến chất Hoàng Liên Sơn; Đới Ophyolit Sông Mã - Rift Sông Đà; Công viên Địa chất toàn cầu Đồng Văn; Đới biến chất cao và siêu cao Kon Tum.

Ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch GEASSEA 15 cho rằng, từ năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức được thành lập, theo đó, tất cả các ngành, các cấp của Việt Nam đều phải chuẩn bị để hội nhập khu vực. Lĩnh vực địa chất, khoáng sản cũng nằm trong xu thế chung đó.

“Thông qua hội nhập, từng bước hài hòa, đồng thuận với các nước ASEAN về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý hoạt động địa chất và khoáng sản, các quy định kỹ thuật về nghiên cứu, điều tra cơ bản về địa chất, điều tra đánh giá, thăm dò tài nguyên khoáng sản cũng như lĩnh vực địa chất môi trường, địa chất đô thị, tai biến địa chất và biến đổi khí hậu. Từ đó, tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản giữa các nước ASEAN, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực điều tra cơ bản địa chất và phát triển công nghiệp khai khoáng tại Việt Nam, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển”, ông Dương cho biết.

GEOSEA lần đầu tiên được thành lập và ra mắt tại Malaysia vào năm 1972 với bốn thành viên sáng lập, gồm: Hội Địa chất Malaysia, Hội Địa chất Indonesia, Hội Địa chất Philippines và Hội Địa chất Thái Lan. Từ đó cho đến nay, tất cả 11 nước trong khối ASEAN đều tham gia GEOSEA. Mục đích của các kỳ đại hội GEOSEA là khuyến khích và thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ kiến thức khoa học giữa các cộng đồng khoa học địa chất trong vùng ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực địa chất và tai biến thiên nhiên. Những kinh nghiệm và bài học thực tế sẽ được chia sẻ rộng rãi để các thành viên có thể tham khảo. Năm 2018 là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức GEOSEA.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên