Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bộ Công Thương: Thực hiện công tác chuyển giao các tập đoàn, tổng công ty đúng quy định
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Chiều ngày 7/11, làm việc với lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UB) về công tác chuyển giao các tập đoàn, tổng công ty từ Bộ Công Thương về UB, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UB để thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để thực hiện công tác chuyển giao các tập đoàn, tổng công ty đúng quy định

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UB, đến nay UB đã cơ bản kiện toàn nhân sự, tổ chức và tổ chức thực hiện các bước để tiếp nhận chuyển giao các tập đoàn, tổng công ty từ các Bộ, ngành về UB.

“Lãnh đạo UB và các vụ chức năng đã làm việc với các Bộ, ngành, đại diện các tập đoàn, tổng công ty để rà soát, hoàn thiện các điều kiện để thực hiện chuyển giao” - ông Nguyễn Hoàng Anh nói và cho biết, công tác đánh giá tình hình, soát xét, hoàn thiện, bổ sung hồ sơ được chú trọng thực hiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, UB cũng đang khẩn trương hoàn thiện các quy chế, văn bản chỉ đạo, điều hành để đảm bảo công tác quản lý hiệu quả, không chỉ giúp các tập đoàn, tổng công ty bảo toàn mà phải phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát biểu ý kiến bổ sung, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch UB - cho biết, UB đang hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và các điều kiện để chuyển giao. Tuy nhiên, qua làm việc với các đơn vị, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhiều tập đoàn, tổng công ty không đủ hồ sơ theo yêu cầu và cần thêm thời gian để bổ sung, hoàn thiện. Trong khi đó, việc phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của các tập đoàn, tổng công ty sau khi bàn giao về UB và phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực của các bộ, ngành cũng gặp vướng mắc. Vì vậy, UB đề nghị các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với UB trong công tác chuyển giao trong thời gian tới.

Về phần mình, Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông báo, có 6 tập đoàn, tổng công ty sẽ được chuyển giao từ Bộ Công Thương về UB, gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

“Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chủ động làm việc với UB để hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Công Thương xem xét để ban hành quyết định bàn giao khi đủ điều kiện” - Thứ trưởng An nói và cho biết thêm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị còn lại đang khẩn trưởng rà soát, bổ sung.

Trước mắt, theo Thứ trưởng, sẽ thực hiện bàn giao nguyên trạng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và đơn vị nào hoàn thiện hồ sơ, đủ điều kiện sẽ thực hiện bàn giao ngay, không chờ đợi cả 6 đơn vị hoàn thành mới bàn giao.

Tán thành ý kiến của lãnh đạo UB về việc xây dựng và ký quy chế phối hợp giữa UB và Bộ Công Thương, Thứ trưởng An cho rằng, dù không còn trực tiếp quản lý các tập đoàn, tổng công ty, song theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương vẫn phải thực hiện công tác quản lý ngành, lĩnh vực. Vì vậy, cần sớm có quy chế phối hợp để công tác quản lý đạt hiệu quả.

“Bộ Công Thương sẽ thành lập tổ chuyên trách để tiếp tục phối hợp với UB thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo công tác chuyển giao đúng quy định, tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ” - Thứ trưởng An khẳng định.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên