Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bão dồn bão, rau xanh... bị đẩy giá
Thứ Tư, ngày 05/10/2011

Hai cơn bão liên tục số 4 và số 5 đổ bộ vào nước ta khiến đời sống của nhiều người dân thủ đô nhiều ngày qua ít nhiều bị ảnh hưởng.

Như một thói quen có tiền lệ, cứ đến mùa mưa bão là giá cả thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng rau xanh. Lấy lý do mưa bão khan hàng, nhiều tiểu thương đã lợi dụng làm giá nhằm kiếm lời.

Rau tăng giá

Nhiều ngày qua, giá cả rau xanh nhiều chợ nội thành Hà Nội tăng cao, khiến không ít bà nội trợ chóng mặt. Tại chợ Hoa Sen (Q.Ba Đình), giá nhiều loại rau tăng vọt như rau muống 7.000đ/mớ, cà chua 20.000đ/kg, dưa chuột 12.000đ/kg, cần tây 3.000đ/lạng... Các loại rau gia vị như thìa là, mùi tàu, húng... cũng được đà tăng giá từ 3.000 – 5.000đ/mớ tùy loại.

Một tiểu thương tại đây lý giải: “Mưa gió rất hiếm hàng nên phải thông cảm, chấp nhận giá cao cho chúng tôi vậy thôi chứ chúng tôi cũng chật vật lắm mới có hàng để bán, nhập vào giá cũng cao hơn hằng ngày”.

Sáng 3.10, với lý do lo sợ mưa bão dồn dập, nhiều bà nội trợ đã phải vội vã ra chợ mua hàng về tích trữ cho yên tâm. Chị Hoa - ngụ ở phường Giảng Võ - cho biết: “Cả tuần đi làm rất bận nên tôi tranh thủ đi chợ mua luôn, giá rau đắt quá nhưng cũng đành phải chịu thôi, chứ mưa bão bất thường, chuẩn bị trước vẫn hơn”. Sức mua ở những chợ lớn khu vực nội thành như Cầu Giấy, Ngọc Hà, Thành Công... vẫn rất nhộn nhịp trong những ngày qua, dù giá rau xanh đã được tiểu thương đẩy lên.

Trong khi đó, nhiều mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt gà, thịt bò... vẫn đứng giá và không có chiều hướng tăng như mọi ngày. Theo ghi nhận, giá thịt lợn vẫn giữ mức cao như sườn thăn 120.000đ/kg, nạc vai 130.000đ/kg, nạc thăn 140.000đ/kg..., nhiều loại gà ta thịt cũng giữ mức giá từ 130.000 – 150.000đ/kg, cá chép 70 – 75.000đ/kg... Tuy nhiên, thay vì lựa chọn mua thực phẩm tươi sống, tâm lý chung của người dân là vẫn muốn trữ nhiều rau xanh để đón bão. Các loại thịt, cá... theo đó không hút hàng bằng rau xanh.

Mặc dù giá rau ở các chợ bán lẻ tăng cao, song nhiều vùng ngoại thành và chợ đầu mối, mức giá vẫn tăng không đáng kể. Tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Q.Cầu Giấy), rau muống vẫn giữ mức 4.000đ/mớ, cà chua 15.000đ/kg, cải bắp 8.000đ/kg... Theo nhiều mối buôn, nguồn rau vẫn dồi dào, có chăng cũng là do tiểu thương lợi dụng đẩy giá lên cao nhằm kiếm lời.

Tiền lệ xấu

Đây không phải lần đầu tiên rau xanh Hà Nội “đột nhiên” tăng giá. Như một thói quen xấu của tiểu thương, đến những đợt mưa bão, lạnh hoặc thậm chí nắng nóng..., rau củ quả lại cứ thế đội giá lên mức vô lý. Điều này theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) là ngoài tầm kiểm soát. Cục này cho biết, nguồn rau tại ruộng vẫn dồi dào bởi đến thời điểm này, mưa bão chưa làm ảnh hưởng quá lớn đến việc trồng trọt hoặc thiệt hại gây thiếu rau cục bộ.

Các loại rau không quá khan hiếm do bà con vẫn duy trì trồng trọt gối vụ, trong khi đó, rau vụ đông đã có một lượng hàng cung cấp không nhỏ từ Đà Lạt hoặc từ Trung Quốc qua các cửa khẩu. Thậm chí vào tháng 10, 11 tới, Cục Trồng trọt nhận định nguồn rau vụ đông sẽ dồi dào hơn do đến kỳ thu hoạch. Nếu trực tiếp mua rau tại các chợ đầu mối hoặc các mối hàng trực tiếp đưa rau vào nội thành bán, không qua tiểu thương, sẽ thấy giá rau chênh lệch đáng kể.

Trong thời điểm chợ bán lẻ tùy nghi tăng giá bán rau xanh thì tại các siêu thị, điểm bán hàng bình ổn giá, một nghịch lý là thi nhau khuyến mãi các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị BigC, từ đầu tháng 10 đã triển khai tháng khuyến mãi với việc hạ giá bán các loại gà, vịt, thịt đông lạnh nhập khẩu cùng trái cây, rau quả. Siêu thị Hapro cũng nỗ lực cung ứng nguồn rau sạch và bán với giá hợp lý hơn ở ngoài, khiến lượng mua hàng những ngày này tăng vọt. Xem ra, sự lựa chọn vào siêu thị mua thực phẩm, đồ tươi sống cần được người dân cân nhắc khi mùa mưa bão vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nguồn tin: Báo Lao Động

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên