Thợ lò chưa phải là nghề nguy hiểm nhất
Thứ Năm, ngày 12/10/2017

Lâu nay chúng ta vẫn thường nói nghề mỏ là nghề nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn. Điều này đã phần nào tác động đến tư tưởng của không ít bạn trẻ, gây khó khăn cho việc tuyển dụng thợ lò hay làm suy giảm tình yêu nghề nghiệp của những thợ lò trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn như vậy, nhiều ngành nghề có độ rủi ro rất lớn nhưng chúng ta lại ít quan tâm. Hãy cùng phân tích đặc điểm của một số nghề để thấy rõ hơn về điều này.

Cũng như ngành Mỏ - phụ nữ không được làm việc trong lò, với nghề đánh bắt cá phụ nữ không được ra khơi xa đánh bắt. Bởi đây là nghề chứa đựng nhiều rủi ro, nguy hiểm. Ngư dân làm việc suốt cả tháng trời trên biển mới vào đất liền, nghỉ vài hôm lại ra khơi. Trên biển, ngoài việc luôn phải tập trung cao độ để đánh bắt, tìm luồng cá, họ còn phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, nhất là mùa mưa bão. Biển có thể nhấn chìm họ bất cứ lúc nào, nên các máy móc thiết bị trên tàu luôn được quan tâm đặc biệt. Những ngày trên biển, ngư dân rất cô đơn và luôn nhớ nhà, biển mênh mông, xa tít tận chân trời. Thêm vào đó, ngư dân đánh bắt xa bờ còn có thể phải đối mặt với nạn hải tặc - đối tượng hung hãn trong mọi thời đại. Do vậy, trên những con tàu đánh bắt xa bờ luôn được trang bị vũ khí tự vệ… Một ngư dân có nhiều kinh nghiệm đi biển luôn là vốn quý để đào tạo các lớp kế cận. Chỉ có kinh nghiệm mới giúp họ tồn tại và làm việc trong một môi trường đầy sóng gió theo đúng nghĩa.

Công nhân xây dựng nhà cao tầng làm việc trên cao cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Những người sợ độ cao không thể làm việc trong môi trường này. Bạn có thể đứng vững dưới lò than dưới lòng đất và vịn vào đâu đó khi chóng mặt, ù tai, thậm chí có thể ngã trong lò, nhưng ngã từ trên cao là điều thực sự nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều vật liệu xây dựng, dụng cụ từ trên cao luôn có nguy cơ rơi xuống các công nhân phía dưới. Chúng ta không thể quên vụ sập cầu Cần Thơ trong quá trình xây dựng năm 2007 đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm công nhân. Lúc xảy ra sự cố có khoảng 120 công nhân đang làm việc phía trên dầm và khoảng 100 công nhân làm việc ở phía dưới. Khi dàn giáo bị sập, tất cả công nhân ở phía trên đã bị kéo tuột xuống và đè lên những công nhân bên dưới. Đó là một thảm họa của ngành xây dựng. Những thảm họa đó còn nguy hiểm gấp nhiều lần nổ khí, hay bục nước dưới các mỏ hầm lò. Ngoài ra, còn có nhiều vụ sập cần cẩu, dàn giáo, rơi vật liệu xây dựng khác…

Lái xe đường dài là nghề đòi hỏi sự tập trung cao độ, nhất là trong môi trường giao thông hiện nay của nước ta. Chỉ một giây chứ chưa đến một phút lơ là, họ có thể phải trả một giá đắt bằng chính tính mạng của mình và nhiều người ngồi phía sau tay lái của họ. Chính vì vậy mà theo quy định, nghề lái xe chỉ được chạy không quá sáu giờ mỗi ngày. Trong thời buổi kinh tế thị trường, lái xe còn bị áp lực bởi nhiều thứ như giá xăng, dầu tăng từng ngày, phí cầu phà, nhất là phí BOT hiện nay quá cao, hay sự cạnh tranh, bắt khách để tăng thêm doanh thu v.v. Tất cả đều làm cho tâm lý lái xe bị ảnh hưởng nặng nề và có thể dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào. Nhiều người vẫn thường ví von những chiếc xe khách rượt đuổi nhau trên những cung đường chật hẹp như những “cỗ quan tài di động”. Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm làm chết nhiều người. Ở nước ta, cứ một ngày bình quân có tới khoảng 30 người chết vì tai nạn giao thông chủ yếu là đường bộ. Là thợ lò, bạn có phải làm việc tập trung đến mức đó?!

Nghề thu gom phế liệu ở nước ta cũng được xếp là nghề nguy hiểm. Nghe có vẻ như những câu chuyện phiếm “chỉ có ở Việt Nam”, nhưng đó là sự thật. Bạn thử nghĩ xem, tất cả các loại phế liệu mà người làm nghề này thu được, họ không hề biết gốc tích của nó. Đó có thể là một mầm bệnh nếu thu được từ rác thải y tế mà họ phải tiếp xúc? Đó có thể là một loại chất độc mà họ không hề hay biết? Đó cũng có thể là một sản phẩm phi pháp đang được các cơ quan chức năng tìm kiếm. Và thậm chí, đó có thể là một chất nổ, một quả bom v.v. Trên thực tế, đã có những thợ ve chai cưa một quả bom tấn mà mình không biết như vụ việc tại khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) gần đây. Một tiếng nổ rung chuyển cả một khu vực khiến người đàn ông dùng đèn khò cắt bom không thể tìm thấy xác. Nghề này làm chúng ta nhớ đến một câu chuyện hài có nội dung: Diễn viên ảo thuật của các nước cùng thi tài với nhau xem nước nào làm cho khán giả cảm thấy sợ tiết mục của mình nhất. Nước thì dùng dao rạch bụng, moi ruột gan ra; nước thì dùng kiếm đâm xuyên qua tay, chân, qua bụng; nước thì đưa người vào một chiếc máy xay v.v. nhưng vẫn chưa thấy khán giả sợ. Chỉ đến tiết mục của Việt Nam, đưa 2 diễn viên khênh quả bom ra cưa thì khán giả sợ quá chạy toán loạn… Đương nhiên, tiết mục của Việt Nam đoạt giải xuất sắc.

Thợ mỏ tự tin với nghề, đầy khí thế vào ca sản xuất

Trên thực tế, còn nhiều ngành nghề khác cũng được xếp vào danh sách những nghề nguy hiểm như: nghề cứu hỏa; thợ lặn; phi công; xiếc mạo hiểm; nuôi rắn độc v.v. Tuy số lượng những người làm các nghề này không nhiều, nhưng đó thực sự là những nghề nguy hiểm, đòi hỏi người bước vào nghề phải thật sự yêu thích, toàn tâm, toàn ý với nghề. Các cụ nhà ta vẫn thường có câu: “Sinh nghề tử nghiệp” là như vậy.

Như vậy, bạn đọc có thể thấy rằng: Nghề thợ lò chưa phải là nghề nguy hiểm nhất. Nhưng điều quan trọng hơn là trăm nghe không bằng một thấy. Các bạn trẻ trước khi đến với nghề thợ lò có thể đề nghị được thăm quan thực tế các mỏ, trao đổi tâm tư, tình cảm với các thế hệ thợ lò đi trước để lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp.