Ở chung cư vui vẻ…
Thứ Năm, ngày 12/10/2017

Giữa khu dân cư nhộn nhịp nơi phố mỏ Mông Dương, một căn nhà chín tầng khang trang mọc lên sừng sững. Người đi qua đường nhìn vào đầy tò mò, liệu có phải “Mông Dương Cốc” sẽ có một khách sạn mới chăng? Và thật ngạc nhiên khi đó chính là Khu chung cư dành cho thợ lò - nơi giấc mơ bấy lâu của cánh thợ lò Mông Dương đã thành hiện thực.

Đưa tôi đến thăm chung cư công nhân Công ty là hai Phó Chánh văn phòng của Than Mông Dương - anh Lê Cường và chị Trần Hà. Anh Cường hồ hởi giới thiệu: “Chung cư Công ty anh xây ở vị trí “đắc địa” đấy em ạ. Không những gần Công ty, xung quanh là nhà trẻ, trường cấp 1 đến cấp 3, lại còn gần mặt đường và gần cả chợ nữa”. Vừa xuống xe, trước mặt tôi là cả một khu nhà đồ sộ màu vàng nhạt rất nhã nhặn, sạch sẽ. Bước lên bậc tiến vào, anh Cường hóm hỉnh trêu: “Anh em mình ra vào tự nhiên như thế thôi chứ thật ra bị “nhìn thấy” hết đấy”. Nói đoạn, anh chỉ tay về phía chiếc camera giám sát đặt ngay lối ra vào tòa nhà.

Anh Trần Thanh Giang trong căn hộ của mình

Tôi được anh chị giới thiệu gặp anh Trần Thanh Giang, là một thợ lò lâu năm ở Than Mông Dương, nay anh đảm nhiệm vai Tổ trưởng Tổ quản lý chung cư. Đưa tôi đi thăm quan mấy vòng các tầng, anh Giang “quảng cáo” rằng, ngôi nhà vui vẻ này có tất cả chín tầng. Ngoại trừ tầng một để đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy, các thiết bị điện nước và để xe, tám tầng còn lại là dành toàn bộ cho sinh hoạt ngủ nghỉ. Mỗi tầng lại có 12 căn hộ, mỗi hộ rộng 48 mét vuông dành cho bốn người. Ngoài hành lang, hệ thống thông gió chạy ro ro khiến không khí càng thông thoáng hơn.

Tổ trưởng Giang dẫn tôi mục sở thị luôn căn hộ xinh xắn của mình. Bên trong có một phòng khách gọn gàng, bàn ghế gỗ lịch sự. Thêm nữa là hai phòng ngủ, một căn bếp và công trình phụ khép kín. Thậm chí còn có một khoảng sân nho nhỏ để phơi phóng áo quần. Anh bảo, căn nào cũng được bài trí đầy đủ như căn của anh, chỉ khác nhau về hướng. Anh bật mí:  “Chung cư Công ty anh còn dành toàn bộ các phòng tầng hai làm các phòng hạnh phúc đấy. Vợ con, người nhà của anh em dưới quê lên đều được bố trí nghỉ ngơi trong 15 ngày”.

Tò mò, tôi bèn hỏi: “Một căn hộ dành cho bốn người, các anh đã làm cách nào để mọi người sống cùng nhau hòa thuận, chan hòa mà hoàn toàn không xảy ra tranh chấp, xích mích?”. Anh Giang cười khà khà rồi bảo, các anh để cho anh em tự tìm người ở cùng. Với trường hợp không tự tìm được thì thực hiện đăng ký theo tiêu chí Ba cùng: Cùng quê - Cùng đơn vị - Cùng tuổi để họ dễ cảm thông và san sẻ với nhau. Có như vậy, cuộc sống nơi chung cư này mới càng thân thiết, gắn bó.

Tạm chia tay người tổ trưởng quản lý ngôi nhà chung, tôi bước ra ngoài khu vực sân chung cư. Mặt sân rộng rãi lồng lộng cơn gió chiều. Dưới sân, tôi gặp anh Lê Đông - Phó phòng Đầu tư và anh Phạm Tuấn Anh, người thợ của Công trường Đào lò 4 hiện đang ở tầng 7 của ngôi nhà chung này. Hai người đang nhỏ to những dự định cho khoảnh đất chưa sử dụng của chung cư phía gần mặt đường. Tôi lân la hỏi, anh Tuấn Anh bèn “khoe”: “Chỗ đất trống này các anh dự định sẽ làm thành khuôn viên cây cảnh em ạ. Giờ này năm sau em mà đến, vườn hoa Công ty đã lung linh lắm rồi”. Theo câu chuyện của các anh, quanh chung cư này không chỉ mọc lên những khóm cây, vườn hoa rực rỡ mà còn những công trình thể thao như sân bóng chuyền, cầu lông. Và cùng với khu nhà thi đấu với sân tenis, bể bơi ngay liền kề, nơi đây sẽ trở thành một Tổ hợp nghỉ - thể thao tuyệt vời cho anh em thợ lò sau mỗi lần tan ca.

Cuối giờ chiều, những bóng thợ lò sau ca làm việc đang đổ về chung cư ngày một đông. Xen lẫn trong đó có những người đang dần chuyển vào sống trong ngôi nhà vui vẻ. Những người gắn bó trực tiếp với Công ty như anh Giang, anh Tuấn Anh đều có chung một tâm sự. Đã có một thời kỳ ở trọ ngoài vất vả, thiếu thốn, họ đã thấm quá rồi. Chung cư mọc lên như một giấc mơ, giấc mơ về nơi an bình đã thành hiện thực trong đời họ. Bước vào chung cư, ổn định cuộc sống, từ nay, họ chỉ cần chuyên tâm làm việc mà không còn thấp thỏm những nỗi lo ngay ngáy như trước.

Anh em ở đây gọi “ngôi nhà chung” với cái tên thân mật là Chung cư vui vẻ. Cũng phải thôi. Đi làm về là có nơi để đặt lưng nghỉ ngơi. Tắm rửa có nóng lạnh, ăn uống có bếp nấu tại phòng. Người thân đến thăm chẳng phải lo chỗ ở. Lúc rảnh rỗi có thể xuống đánh cầu lông, bóng chuyền, tham gia câu lạc bộ Thợ mỏ hát cho nhau nghe, cuộc đời tràn ngập niềm vui, tiếng cười… Như vậy, sao lại không vui vẻ cơ chứ!