Icinema - cải thiện sự an toàn cho thợ mỏ
Thứ Năm, ngày 12/10/2017

Chương trình này cho phép thợ mỏ bước vào một thế giới ảo dưới lòng đất và cảm thấy mình thuộc vào khung cảnh đó.

Những người tham dự được bao quanh bởi một màn ảnh hình cầu và đeo kính để xem các hình ảnh 3 chiều. Họ chìm đắm trong bầu không khí giả qua các hình ảnh được chiếu qua 12 máy phát hình và một hệ thống âm thanh 24 kênh.

Có tới 30 khóa sinh có thể tham gia cùng một lúc. Họ có thể đi trên một chiếc xe chạy trong hầm mỏ ảo chạy qua một mê lộ các đường hầm được mô phỏng theo một mỏ thực ở bang New South Wales của Australia. Các tham dự viên cho biết họ cảm thấy như có thể với tới và sờ vào các chốt giả trên trần.

Đứng đầu công cuộc khảo cứu này là GS. Dennis Del Favero, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu iCinema tại trường Đại học New South Wales.

Dennis Del Favero cho biết: "Chúng tôi tin là thiết bị gần như chắc chắn sẽ cứu được các mạng sống bởi vì không có gì bằng mô phỏng tình huống ngoài đời thực. Thợ mỏ cần phải có mức kỹ năng cao. Họ đứng trước các mối hiểm nguy vô song về nhiều mặt và có lẽ chỉ có công việc của một thành viên trong lực lượng phòng vệ ngoài chiến trường mới có thể so với các hiểm nguy khi làm việc trong một hầm mỏ.”

Ngành công nghiệp mỏ Trung Quốc được cho là nguy hiểm nhất thế giới, với trung bình 13 thợ mỏ thiệt mạng mỗi ngày. Đa số vụ tai nạn xuất phát từ việc không đảm bảo các quy tắc về an toàn lao động, như thiếu thiết bị kiểm soát cháy, thiết bị thông hơi…