03:31 ICTThứ Tư, 26/02/2020
Vùng sáng miền Đông!
Chủ nhật, ngày 03/02/2019

Giai điệu rộn ràng thân thương của bài hát “Vàng Danh ơi, vùng sáng miền Đông” vang lên như nói hộ tiếng lòng, niềm kiêu hãnh, tự hào của lớp lớp thế hệ thợ mỏ Vàng Danh. Mùa xuân năm nay thực sự là một mùa xuân trọn vẹn với những thắng lợi toàn diện đối với tập thể CBCNV Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin. Tập thể những con người đồng lòng ấy có quyền tự hào về những thành quả mà mình đạt được, tự hào là một mỏ Anh hùng, một “vùng sáng của miền Đông”.

Trọn vẹn những niềm vui

Sự hứng khởi, vui tươi là những điều dễ dàng nhận thấy trên mỗi gương mặt CBCNV, thợ mỏ Than Vàng Danh khi những ngày cuối cùng của năm 2018 khép lại. Mọi tâm huyết, sự táo bạo, quyết liệt trong điều hành của Ban lãnh đạo, cùng sự đồng tâm chung sức của tập thể thợ mỏ Vàng Danh đã làm nên thành quả xứng đáng khi mọi chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch giao: sản xuất 2,79 triệu tấn than nguyên khai, trong đó có 2,54 triệu tấn than hầm lò; đào mới 30.003 mét lò; tiêu thụ trên 2,73 triệu tấn than thương phẩm; đạt mức doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 66,2 tỷ đồng; tiền lương bình quân đạt trên 13,3 triệu đồng/người/tháng.

Và có lẽ không thể không nhắc đến trong thành công chung ấy có sự mừng vui khi công tác an toàn trong năm 2018 của Than Vàng Danh có nhiều chuyển biến tích cực. Không có vụ tai nạn lao động chết người, số vụ tai nạn, sự cố nghiêm trọng giảm nhiều so với năm 2017. Trong năm, với sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị về thực hiện công tác AT-BHLĐ, Than Vàng Danh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp: từ rà soát, bổ sung, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đến việc xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện và đầu tư trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cho công nhân; thường xuyên chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, gắn với đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao mức độ bảo đảm an toàn, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm tài nguyên; đồng thời đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện an toàn; tăng cường rà soát các nguy cơ, đề ra biện pháp hóa giải, gắn công tác kiểm tra, giám sát với xử lý vi phạm; thực hiện giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, đơn vị và Công ty với kết quả công tác an toàn và thực hiện có hiệu quả việc trả lương công tác an toàn...

Nơi kết tinh trí tuệ & tinh thần sáng tạo

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn thăm và tặng quà CBCN Phân xưởng KT11 Công ty than Vàng Danh (Ảnh Phạm Cường)

Hình ảnh Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cùng Ban lãnh đạo Công ty than Vàng Danh đến kiểm tra, thăm hỏi và động viên CBCN thợ lò Phân xưởng KT11 - nơi áp dụng lò chợ cơ giới hóa hiệu quả thực sự là hình ảnh đẹp bởi đó là sự ghi nhận kịp thời những nỗ lực, cố gắng của CBCNV Than Vàng Danh trong việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả an toàn lao động. Năm 2018 cũng là một năm Than Vàng Danh đã thành công với việc tăng cường nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới và đưa cơ giới hóa vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Minh chứng là lò chợ CGH đồng bộ I-8-1 tại Phân xưởng KT 11 hoạt động tốt, cho sản lượng trên 400.000 tấn; giàn mềm ZRY tại Phân xưởng K4 đạt sản lượng trên 110.000 tấn, đạt và vượt mức năng suất kỷ lục Tập đoàn; máy đánh đáy M-H-VD được chế tạo và lắp đặt thành công tại Phân xưởng VTG1 đi vào hoạt động ổn định, giải quyết những tồn tại lớn trong công tác vận tải bằng tàu goòng… Tất cả những thành công đó khẳng định được trí tuệ và tinh thần sáng tạo không ngừng của thợ mỏ Vàng Danh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trân trọng thợ lò và người lao động

Không khí trang trọng, ấm áp và thân tình giữa lãnh đạo Công ty và các công nhân lao động trong buổi tổ chức sinh nhật tại khu tập thể (Ảnh Phạm Cường)

Với tổng số 5400 CBCNV trong đó lực lượng thợ lò chiếm hơn 3000 người, lãnh đạo Than Vàng Danh luôn coi đó là “nguồn lực vàng” cần được chăm lo và trân trọng một cách xứng đáng. Từ truyền thống là một đơn vị có các chế độ chăm lo tốt nhất cho người lao động trong TKV, công tác này vẫn luôn được lãnh đạo Công ty nỗ lực thực hiện ngày càng tốt hơn. Đến với Vàng Danh hôm nay sẽ thấy nhiều những đổi mới, nhiều công trình phúc lợi, phục vụ công nhân lao động, đặc biệt là thợ lò được đầu tư chỉnh trang: đó là nhà chè phục vụ nhu cầu giải khát cho công nhân thợ lò mỗi khi tan ca; là nhà nghỉ dưỡng chờ xe tránh mưa nắng đi vào hoạt động; là khu tập thể được chỉnh trang xây dựng đáp ứng nhu cầu về ở cho người lao động ngày một tốt hơn; là những buổi tổ chức sinh nhật trang trọng và lịch sự cho công nhân thợ lò ở tập thể, tặng áo sơ mi cho công nhân thợ lò… Tất cả những việc làm ý nghĩa và nhân văn đó đều xuất phát từ tâm huyết của người lãnh đạo đơn vị, với mong muốn nâng cao sự gắn kết, tạo sự đồng lòng trong mỗi CBCNLĐ để họ cùng chung tay vì một Than Vàng Danh ngày càng phát triển.

Khí thế quyết tâm trong ngày ra quân sản xuất năm 2019 của thợ mỏ Vàng Danh (Ảnh Phạm Cường)

Năm 2019 đã đến và bên cạnh những cơ hội thì khó khăn thách thức vẫn hiện hữu thử thách bản lĩnh thợ mỏ Than Vàng Danh. Nhưng với truyền thống Anh hùng và sự đồng lòng của những trái tim tràn đầy nhiệt huyết, lời bài hát đầy tự hào sẽ tiếp tục ngân vang:  “Vàng Danh ơi, đất mỏ thân yêu/ Vùng than ơi, đất mỏ đi lên/ Mở diện đào lò khai sâu khoan giếng/ Cho quê hương đất nước thêm nhiều than/ Nhanh nhanh thi đua theo lời Bác dạy/ Để Vàng Danh sáng mãi tự hào…”.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 46,200 47,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 45,950 47,330

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 66.40 -0.55%
Đồng USD/lb 2.5792 -0.10%
Chì USD/tấn 1,874.50 0.20%
Aluminum USD/tấn 1,699.00 -0.85%
Thiếc USD/tấn 16,550.00 -0.48%
Kẽm USD/tấn 2,046.00 -3.26%
Nickel USD/tấn 12,342.50 -0.82%

Các đơn vị thành viên