15:36 ICTThứ Bảy, 11/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vang danh một kỳ quan
Chủ nhật, ngày 03/02/2019

“Nơi đây từ ngàn năm núi non hùng vĩ, vang danh một kỳ quan với bao khát vọng. Thênh thang đường ta đi ước mơ rực cháy, ngời sáng than Hạ Long, rực rỡ than Hạ Long….” Những ca từ trong ca khúc “Than Hạ Long Sáng mãi một niềm tin” khiến lớp lớp những người thợ mỏ nơi đây thêm tự hào về nơi mình đang gắn bó ngày đêm. Và họ càng tự hào hơn khi những nỗ lực suốt một năm qua được đền đáp xứng đáng, nhất là trong không khí xuân đang cận kề…

Đi đúng, làm trúng

Năm 2018, toàn thể CBCNV và người lao động trong Công ty than Hạ Long - TKV đã hăng hái đua sôi nổi, chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Công ty (08/1/1988 - 08/1/2018). Đây cũng là một năm thử thách khi Công ty cùng lúc vẫn phải thực hiện những nhiệm vụ quan trọng:  Quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ Tái cơ cấu; Tổ chức thực hiện nhiệm vụ SXKD và đầu tư XDCB mỏ than Khe Chàm II/IV được Tập đoàn tin tưởng giao cho. Phát huy nội lực và ý chí quyết tâm, đoàn kết một lòng, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và người lao động đã cùng nhau hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Hội nghị Người lao động Công ty năm 2018 đã đề ra.

Con số chỉ tiêu than nguyên khai 1 triệu 750 ngàn tấn than là kết quả tổng hợp của đồng loạt các giải pháp từ công tác điều hành sản xuất cho đến kỹ thuật công nghệ. Một loạt các kế hoạch dài hạn, ngắn hạn chuẩn bị đủ diện sản xuất và diện gối đầu cho các Phân xưởng được xây dựng kịp thời. Cùng đó, Công ty tiếp tục thực hiện công nghệ đào lò chống bằng vì neo chất dẻo cốt thép trong cả lò đá lẫn lò than, đẩy con số tổng mét lò neo thực hiện lên 3.200m.

Điều kiện đi lại trong lò cũng không ngừng được cải thiện khi các đường lò khu Khe Chàm thi công đào mới, chống xén cải tạo các đường lò phục vụ công tác thông gió. Hệ thống đường ray P24 lò giếng phụ trục tải mức +32/-225 được thi công bảo dưỡng giảm thời gian ắch tắc vận tải do cặm goòng và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển người và thiết bị vật tư. Công ty còn tiếp tục triển khai hiệu quả công nghệ: khai thác lò chợ cột dài theo phương sử dụng giá khung phân thể ZH1800/17/25F, công nghệ giàn mềm ZRY khu Hà Ráng nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động.

Xác định được những thuận lợi, khó khăn trong công tác tiêu thụ, ngay từ đầu năm Công ty đã tập trung vào các giải  pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh pha trộn để đảm bảo chất lượng than theo yêu cầu tiêu thụ của thị trường, tranh thủ sự ủng hộ của các ban trong Tập đoàn, phối hợp nhịp nhàng với các Công ty kho vận, Công ty Tuyển than Hòn Gai do đó sản lượng tiêu thụ than đạt 1 triệu 800 ngàn tấn. Doanh thu sản xuất than đạt 2,023 tỷ đồng.  

Đồng hành “Vì sự phát triển bền vững”(**)

Qua 31 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, sự lãnh đạo của Đảng bộ Công ty, tổ chức Công đoàn ngày một lớn mạnh đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định; xây dựng đội ngũ công nhân có tác phong công nghiệp phù hợp với tình hình mới,  góp phần tích cực vào việc xây dựng Công ty than Hạ Long ngày càng lớn mạnh và phát triển bền vững.

Mặc dù có sự thay đổi về điều kiện sản xuất, song Công ty luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo đủ việc làm, ổn định tiền lương, thu nhập cho người lao động, không có CB-CNV phải ngừng việc, nghỉ việc vì thiếu việc làm. Lương hàng tháng và tiền lương khuyến khích người lao động luôn được phân phối kịp thời trong các dịp lễ, tết. Tiền lương bình quân toàn Công ty trong năm vừa qua đạt 12,56 triệu đồng/người/tháng, bằng 106,1% kế hoạch năm.

Cũng trong năm, Công ty tổ chức bình xét lựa chọn 514 CB CNV với đối tượng cụ thể: Lãnh đạo Công ty đã nghỉ chế độ hoặc luân chuyển công tác; Cán bộ chủ chốt Công ty và các cá nhân có thành tích tốt trong công tác SXKD để tổ chức cho đi tham quan du lịch tại các nước: Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và các tỉnh miền trung, miền nam. Đồng thời, Công ty chi tiền để các đơn vị tự tổ chức đi tham quan du lịch hoặc cá nhân người lao động tự đi tham quan du lịch cùng gia đình theo tiêu chí: Có thời gian công tác tại Công ty đủ 12 tháng và không vi phạm nội quy lao động.

Sẵn sàng cho mùa sản xuất mới

Hòa với mục tiêu chung của toàn Tập đoàn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019 là sản xuất 1,9 triệu tấn than hầm lò; đào 26.150 mét lò trong đó 4.000 mét lò đào XDCB, Than Hạ Long đã đề ra mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2019, đó là: Tiếp tục duy trì sản xuất ổn định; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật đổi mới công nghệ, tinh giản lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh tiêu thụ, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, mô hình quản trị phù hợp, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò. Dẫu có những thử thách phía trước, những người thợ mỏ Hạ Long vẫn cần mẫn “..Đây Khe Tam, Cẩm Thành, Hà Ráng, với Tân Lập ta đánh thức vỉa than. Đây Khe Chàm Hai Bốn hôm nay, Than Hạ Long rất đỗi tự hào…”. Bởi còn đó “...Bao năm qua, một chặng đường Than Hạ Long sáng mãi một niềm tin.”.

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,200 50,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,850 50,500

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên