Trân trọng từ những sáng kiến nhỏ nhất
Thứ Năm, ngày 11/01/2018

Đó chính là phương châm của lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đối với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của CBCNV khi tham gia đóng góp nhằm ổn định và nâng cao năng suất hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Toàn cảnh nhà máy Alumin Nhân Cơ

Mặc dù là đơn vị mới được thành lập nhưng ngay từ quá trình bắt đầu chạy thử đến nay, lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã rất chú trọng quan tâm đến công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất.

Dưới sự định hướng và kiểm soát sâu sát của Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phần lớn đội ngũ cán bộ kỹ thuật có tuổi đời còn trẻ nhưng được đào tạo bài bản, có trình độ, nhiệt huyết với công việc, đã tích cực đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Phần lớn các sáng kiến ấy đều được lãnh đạo Công ty tạo điều kiện thuận lợi tối đa để có thể đưa vào áp dụng trong thực tế.

Tư tưởng làm việc cụ thể, chính xác, kịp thời và luôn động viên, khích lệ lòng nhiệt huyết trong mỗi người lao động được Ban lãnh đạo Công ty và Phó Giám đốc Công ty Trần Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật - chú trọng quan tâm đã phần nào tạo động lực và phát huy tối đa những đóng góp của CBCNV toàn Công ty trong việc đề xuất và thực hiện các sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Chính những sáng kiến đó đã thiết thực giải quyết được rất nhiều khó khăn bất cập trong quá trình vận hành sản xuất cũng như quản lý điều hành của Công ty. Năm 2016, trong công tác vận hành chạy thử, toàn Công ty đã có 81 ý tưởng sáng kiến của 289 tác giả và đồng tác giả được đưa ra, trong đó có 13 sáng kiến đã được triển khai áp dụng, 4 ý tưởng được được chuyển giao sử dụng. Và riêng chỉ 6 tháng đầu năm 2017, Công ty đã có 28 ý tưởng sáng kiến của 131 lượt tác giả và đồng tác giả, đồng thời đã triển khai được 10 sáng kiến, 9 sáng kiến đã chuyển giao và đưa vào sử dụng.

Điển hình có thể kể đến là "Sáng kiến cải tiến hệ thống nước làm mát của hệ thống nước làm mát thiết bị quay tại Phân xưởng Nhiệt điện" của nhóm tác giả Hoàng Khải Quốc Minh - Giám đốc Công ty và Nguyễn Tiến Hòa - Quản đốc Phân xưởng. Theo thiết kế, nước làm mát cho các thiết bị quay tại Nhà máy Nhiệt điện được cung cấp từ trạm bơm nước D04 qua hệ thống đường ống J1 với lưu lượng khoảng 250m3. Nước sau khi làm mát thiết bị sẽ được thu gom để bổ sung cho bể nước làm mát tuần hoàn B12 do lượng nước này bốc hơi trong quá trình chạy quạt tháp làm mát. Tuy nhiên, lượng nước tại đây bốc hơi rất nhỏ (khoảng 0,5m3/h) nên phần lớn được cho chảy tràn ra ngoài theo cửa xả số 3. Để giải quyết vấn đề trên, yêu cầu phải cải tiến hệ thống nước làm mát, tuần hoàn lượng nước sau khi làm mát các thiết bị, giảm thiểu lượng nước chảy tràn ra môi trường. Và "Sáng kiến cải tiến hệ thống nước làm mát của hệ thống nước làm mát thiết bị quay” đã giúp giải quyết triệt để những hạn chế trên, tiết kiệm chi phí xử lý nước làm mát được cung cấp từ trạm bơm nước cho các thiết bị quay và luôn có một nguồn nước làm mát dự phòng tại Nhà máy Nhiệt điện; đồng thời thuận lợi cho quá trình điều chỉnh áp nước làm mát; giúp giảm chi phí xử lý môi trường. Hoặc một số các sáng kiến nổi bật khác như: Gia công chế tạo cảo múp nối, bánh răng hỗ trợ cho công tác lắp đặt/ tháo dỡ các thiết bị có khớp nối, bánh răng phi kích thước và sử dụng hệ thống kích thủy lực đảm bảo kỹ thuật, an toàn cho công nhân; Cải tiến góc nghiêng, sử dụng máng xả thay thế đường ống xả các bơm bồn tại tầng 2 khu vực lọc Hydrat; Thiết kế hệ thống ống hút vệ sinh sàn gầu tải xích S003a/b tại khu vực tôi vôi Phân xưởng Nguyên liệu…

Có thể nói phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV có một sức hút và sự lan tỏa rộng khắp tới tất cả mọi người lao động. Chính điều này góp phần không nhỏ cho sự thành công của Công ty khi phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 được giao. Ngay sau buổi phát động chiến dịch 60 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ alumina do Tập đoàn phát động, Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV thêm quyết tâm hoàn thành sản lượng 500.000 tấn Alumina, tương đương với 83% công suất thiết kế, trong năm 2017 - năm đầu tiên vận hành nhà máy.

Phó giám đốc - Chủ tịch Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật Công ty Trần Tiến Dũng  trao đổi công việc với các kỹ sư trẻ. (Ảnh: Trần Hưng)

“Để đạt được thành quả như trên, điều đầu tiên cần khẳng định đó là định hướng của lãnh đạo Công ty, luôn có thái độ tích cực và trân trọng với mọi sáng kiến dù nhỏ của người lao động, đồng thời tin tưởng trao cơ hội và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động trong việc hoàn thiện sáng kiến của mình. Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty luôn đồng hành, đôn đốc triển khai thực hiện các sáng kiến đã được chấp thuận và thường xuyên có chế độ khen thưởng, tuyên dương người lao động tham gia đóng góp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để động viên một cách kịp thời, tạo động lực cho họ có thêm nhiều đóng góp hơn nữa cho Công ty” - Phó giám đốc Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trong một môi trường làm việc thân thiện và cởi mở, luôn được lãnh đạo khuyến khích và sẵn sàng trao cơ hội, người lao động Công ty Nhôm Đăk Nông thực sự có nguồn động lực lớn lao để sống, làm việc và cống hiến hết mình. Có thể nói, Công ty Nhôm Đăk Nông - TKV đã bước đầu thành công trong việc ươm mầm những hạt giống tư duy, không những làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới mà còn bổ sung, cải tiến để hoàn thiện và tăng cao hơn nữa hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Một điểm sáng về sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã hình thành, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ nơi núi rừng Tây Nguyên.