05:31 ICTThứ Tư, 26/02/2020
Sin Quyền Nhộn nhịp những ngày tháng 8
Thứ Tư, ngày 11/09/2019

“Mỗi lần đến Sin Quyền đều nhận thấy có những đổi thay rất tích cực” - đó là nhận xét của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng Trung trong chuyến công tác tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO những ngày đầu tháng 8. Quả thật, có trực tiếp đứng trên khai trường khai thác lộ thiên, xuống lò khu vực mỏ hầm lò Vi Kẽm hay đến với nhà máy tuyển số 2 mới đi vào hoạt động, mới thấy được những nỗ lực không ngừng của CBCNV Chi nhánh trong việc khắc phục khó khăn, ổn định hoạt động SXKD để luôn giữ vững vị trí đơn vị đứng tốp đầu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra của Tổng công ty Khoáng sản - TKV.

Nhộn nhịp trên khai trường lộ thiên

Đường lên khu vực khai trường lộ thiên của Mỏ tuyển đồng Sin Quyền chỉ mất tầm gần 10 phút di chuyển bằng ô tô từ văn phòng Công ty. Quãng đường ấy dường như ngắn hơn bởi đường sá được san gạt khá bằng phẳng, dễ đi, hơn nữa lại được tưới nước dập bụi thường xuyên nên không gây hạn chế tầm nhìn khi xe di chuyển.

Sin Quyền Nhộn nhịp những ngày tháng 8

Đứng trên bờ moong, phóng tầm mắt bao quát toàn bộ khai trường dễ nhận thấy tầng bè, đường sá được thiết kế, thi công rất gọn gàng, bài bản không thua kém bất cứ đơn vị khai thác lộ thiên lớn nào trong TKV. Từng nhóm máy xúc đang phối hợp làm việc nhịp nhàng với những tốp xe máy ra vào chở đất đá và quặng. Không khí sản xuất thật nhộn nhịp, khẩn trương. Phó Giám đốc Chi nhánh Đinh Tiến vừa chỉ tay giới thiệu cho phóng viên Tạp chí từng khu vực trên khai trường, vừa trao đổi nhanh về tình hình hoạt động sản xuất của Chi nhánh.

Nhộn nhịp xe máy trên khai trường sản xuất lộ thiên (Ảnh Việt Trung)

“Điều kiện khai thác hiện nay rất khó khăn do ngày càng xuống sâu, moong tầng chật hẹp, chiều cao nâng tải trung bình 175 m, cá biệt lên đến 390m, nhiều thiết bị đã cũ và xuống cấp. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn và Tổng Công ty, Chi nhánh đã được đầu tư bổ sung máy móc, thiết bị kịp thời phục vụ sản xuất. Cùng với truyền thống đoàn kết, vượt khó nên kết thúc 7 tháng đầu năm 2019, Chi nhánh đã hoàn thành tốt kế hoạch được giao: Tạo đầy đủ việc làm cho người lao động với thu nhập bình quân 8,1 triệu đồng/người-tháng; khối lượng bóc thải toàn mỏ đạt 7,5 triệu m3/KH 10,5 triệu m3, bằng 72,0% KH năm; khai thác quặng 1,4 triệu tấn/KH 1,95 triệu tấn, bằng 71,7%KH năm; công tác khai thác mỏ được thực hiện theo kế hoạch, phương hướng công trường nhìn chung đảm bảo điều kiện về kỹ thuật và an toàn” - Phó giám đốc Đinh Tiến cho biết.

“Những giải pháp nào Chi nhánh đã thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác khai thác lộ thiên, thưa anh?”. PGĐ Đinh Tiến đáp lại câu hỏi của phóng viên, “Chi nhánh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong quản lý, chỉ đạo và điều hành. Đối với khâu khai thác, chúng tôi ưu tiên tăng cường quản lý để nâng cao chất lượng nổ mìn như: Tăng quy mô bãi nổ, hệ số sử dụng mét khoan, kiểm soát chất lượng VLN và thi công nạp mìn; đồng thời theo dõi, giám sát chất lượng nổ mìn và an toàn thông qua hệ thống camera giám sát công trường. Đối với khâu vận tải, thực hiện chuyên môn hóa khâu làm đường, rà soát từng cung đường vận tải tư chất lượng nền đường, độ dốc dọc, bán kính cua... để lựa chọn tốc độ chạy xe xuống dốc phù hợp do đó 7 tháng đầu năm tiêu hao lốp vận tải công trường đã giảm và tiệm cận định mức được giao; tiêu hao vật tư nhiên liệu khác cũng giảm đáng kể”.

“Vậy những tháng mùa mưa như bây giờ thì có ảnh hưởng nhiều đến sản xuất không ạ?”. Phó Giám đốc Đinh Tiến mỉm cười trả lời, “Chúng tôi vẫn nỗ lực để duy trì sản xuất đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, qua theo dõi nhận thấy chi phí sản xuất tăng rất cao trong mùa mưa, do đó Chi nhánh chỉ đạo phải gia tăng sản lượng những ngày khô ráo, tạm dừng sản xuất trong ca nếu trời mưa to và chủ động kế hoạch dừng sản xuất những ngày mưa lớn, mưa dài ngày. Sau những đợt mưa sẽ tập trung sửa chữa đường vận tải đảm bảo mới đưa vào sản xuất. Đặc biệt, luôn quan tâm, chăm sóc bảo dưỡng thiết bị đúng quy trình để nâng cao hiệu quả làm việc và tuổi thọ thiết bị. Hôm nay cũng là một ngày nắng đẹp để chúng tôi tập trung gia tăng sản lượng khai thác đấy nhà báo ạ”.

Những thành công hơn sự mong đợi

Từ khai trường lộ thiên, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển sang khu vực Dự án mỏ hầm lò Vi Kẽm với quãng đường khoảng hơn 2 km. Ai cũng hào hứng muốn xuống lò để tìm hiểu rõ hơn về mỏ khai thác đồng bằng công nghệ hầm lò đầu tiên của Tổng công ty Khoáng sản mà Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền được giao thực hiện. Vì vậy, chúng tôi nhanh chóng thay đổi trang bị bảo hộ lao động, để xuống lò dưới sự hướng dẫn của Phó giám đốc Đinh Tiến, Quản đốc Phân xưởng Khai thác hầm lò Lê Văn Chỉnh và cán bộ an toàn.

Sin Quyền Nhộn nhịp những ngày tháng 8

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng Trung cùng cán bộ và thợ lò của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO trong khu vực lò thông gió +150 

Quãng đường di chuyển từ cửa lò đến vị trí máy khoan đang làm việc chỉ hơn 500m. Đường lò dễ di chuyển, nóc lò được chống giữ chắc chắn. Quản đốc Chỉnh vừa đi vừa giới thiệu: “Đầu năm 2019, Chi nhánh được Tổng công ty giao thực hiện gói thầu số 13 đào lò thông gió mức+150 với 1.992 mét lò, thời gian thi công 15 tháng. Phân xưởng Khai thác hầm lò được thành lập từ tháng 10/2018 và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này. Với đội ngũ quản lý và công nhân còn mới, kinh nghiệm chưa nhiều, điều kiện địa chất phức tạp nên chúng tôi đã gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, kết thúc 7 tháng, Phân xưởng đã đào được 629 m lò xây dựng cơ bản, đảm bảo đúng thiết kế, yêu cầu kỹ thuật và an toàn lao động. Đặc biệt, trong quá trình đào lò xây dựng cơ bản, đã thu hồi được những tấn quặng nguyên khai đầu tiên từ lòng đất - đó là một thành công ngoài sự mong đợi. Hiện nay, Phân xưởng đang nỗ lực áp dụng tối đa cơ giới hoá đào lò như: sử dụng xe điện chở đất đá, xe khoan bánh lốp, máy xúc cào vơ,… nhằm tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc, hiệu quả và đảm bảo tiến độ được giao”.

“Trong quá trình thi công, ngoài việc tuân thủ ý kiến chỉ đạo và sự hỗ trợ từ Tổng công ty, Chi nhánh luôn chú trọng quan tâm đến điều kiện làm việc của người lao động. Mọi chế độ liên quan đến quyền lợi, thu nhập được đảm bảo: đã tổ chức cho người lao động đi nghỉ điều dưỡng, bố trí nấu ăn ca theo kíp sản xuất; đầu tư hệ thống nhà tắm, máy giặt để chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho đội ngũ thợ lò, giúp họ yên tâm gắn bó lâu dài và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Phó Giám đốc Đinh Tiến cho biết thêm.

Tự tin vận hành hiệu quả Nhà máy tuyển đồng số 2

Điểm đến cuối cùng của chúng tôi là khu vực Nhà máy tuyển đồng số 2 của Chi nhánh. Tại Phòng Điều khiển trung tâm của Nhà máy, Quản đốc Trần Trọng Quỳnh đón chúng tôi bằng nụ cười thân thiện và nhiệt tình đưa đoàn đi thăm quan, tìm hiểu về Nhà máy.

Sin Quyền Nhộn nhịp những ngày tháng 8

Phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy tuyển số 2 (Ảnh Việt Trung)

Quản đốc Quỳnh cho biết, Nhà máy tuyển đồng số 2 có hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại chủ yếu từ châu Âu, mức độ tự động hoá cao hơn nhiều so với Nhà máy tuyển số 1. Đó là một thách thức không nhỏ đối với CBCNV Nhà máy. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Tổng công ty và Chi nhánh, ½ lực lượng công nhân kỹ thuật vận hành có kinh nghiệm của Nhà máy 1 được điều chuyển sang kèm cặp số công nhân mới; với sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm từ phía nhà thầu, đến nay CBCNV Nhà máy đã tiếp quản, duy trì hoạt động ổn định và làm chủ được công nghệ, thiết bị trong dây chuyền. Song song với việc vận hành nhà máy, đội ngũ cán bộ, công nhân đã có nhiều giải pháp cải tạo, hợp lý hóa sản xuất nhằm tiết giảm tiêu hao điện năng, bi nghiền. Nhờ vậy, các chỉ tiêu công nghệ, năng suất và thực thu đều đạt và vượt thiết kế; hàm lượng tinh quặng đồng đạt 25% (thiết kế 23%), tinh quặng sắt đạt>64% (thiết kế 61-:- 63%). Hết 7 tháng, Nhà máy sản xuất được 19.500 tấn tinh quặng đồng, 32.100 tấn tinh quặng sắt, dự kiến cả năm sẽ hoàn thành kế hoạch được giao” - Quản đốc Quỳnh tự tin khẳng định.

Đoàn chúng tôi kết thúc chuyến thực tế tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico lúc 4h chiều. Điều cảm nhận rõ nét nhất ở mỗi phân xưởng mà chúng tôi đi qua, từng con người mà chúng tôi tiếp xúc nơi đây là sự tự tin và tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao dẫu biết rằng phía trước còn nhiều những khó khăn, thử thách đang chờ đón họ. Và chúng tôi tin tưởng rằng, với khí thế lao động nhộn nhịp, sôi nổi cả trên khai trường, dưới hầm lò hay trong nhà máy, những trái tim đầy nhiệt huyết sẽ phát huy truyền thống đoàn kết vượt khó, chung sức đưa Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico vững tin cán đích kế hoạch năm 2019.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 46,200 47,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 45,950 47,330

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 66.40 -0.55%
Đồng USD/lb 2.5792 -0.10%
Chì USD/tấn 1,874.50 0.20%
Aluminum USD/tấn 1,699.00 -0.85%
Thiếc USD/tấn 16,550.00 -0.48%
Kẽm USD/tấn 2,046.00 -3.26%
Nickel USD/tấn 12,342.50 -0.82%

Các đơn vị thành viên