07:16 ICTThứ Năm, 28/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sản xuất trong lòng công viên
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019

Là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tổng công ty Điện lực về bảo vệ môi trường, xây dựng nhà máy “sáng - xanh - sạch - đẹp” những năm qua, Công ty Nhiệt điện Na Dương đã và đang tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hướng tới thực hiện phương châm chiến lược Tổng công ty đặt ra trong công tác này thời gian tới là “Sản xuất trong lòng công viên”.

Không có sự cố môi trường dù là nhỏ nhất

Không có sự cố môi trường dù là nhỏ nhất; luôn được lãnh đạo cấp trên ghi nhận và khen thưởng là “cánh chim đầu đàn” trong Tổng công ty Điện lực về bảo vệ môi trường; ...là những kết quả nổi bật nhất trong công tác bảo vệ môi trường của Công ty Nhiệt điện Na Dương những năm qua cũng như 9 tháng đầu năm 2019. Dẫu vậy, để có được những kết quả trên không hề đơn giản - đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty và cả một hành trình dài cán bộ công nhân viên lao động Nhiệt điện Na Dương nỗ lực cho một nhà máy “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Đã từ nhiều năm nay, công tác bảo vệ môi trường luôn được lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Na Dương đặt vai trò quan trọng song hành cùng với sản xuất kinh doanh. Cũng bởi vậy, đơn vị đã triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ trong công tác này. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo từ cấp trên về bảo vệ môi trường, Công ty đã xây dựng nhiều kế hoạch, chỉ thị, thông báo để hướng dẫn CBCNVLĐ nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường nhà máy. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền tại các buổi giao ban để người lao động ngày càng thấm nhuần và thấy được lợi ích thiết thân trong việc bảo vệ môi trường chính là duy trì môi trường làm việc tốt cho họ.

Cùng với đó, các nguồn thải của Công ty luôn được kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng ngày. Đơn vị cũng tích cực nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như công tác bảo vệ môi trường. Hàng năm, Công ty thực hiện quan trắc môi trường định kỳ (4 lần/năm) theo đúng quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Các kết quả quan trắc môi trường đất, nước mặt, nước ngầm tại khu vực sản xuất và đổ thải tro xỉ đều đảm bảo quy chuẩn môi trường. Nước thải sản xuất được đưa vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của Công ty. Tại đây, nước được tách dầu, phân tách huyền phù, tạp vật nhờ các thiết bị lắng, lọc cơ khí, sau đó một phần được tái sử dụng để phun dập bụi và cấp nước bổ sung sang tháp làm mát, đảm bảo không thải ra môi trường.

Mặt khác, nhằm giảm thiểu bụi và khí thải trong quá trình sản xuất, Công ty trang bị, lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện ở tổ máy, hệ thống quan trắc khí phát thải tự động cho lò hơi với công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn đốt than nhiệt lượng thấp, đồng thời sử dụng đá vôi đốt kèm trong lò để xử lý SO2, NOx trước khi thải ra môi trường. Với chất thải nguy hại, Công ty ký hợp đồng với các đơn vị đủ chức năng xử lý theo quy định. Với tro xỉ lò hơi sau khi đốt, Công ty đã thu gom và đem đi chôn lấp theo báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Công tác vận chuyển, đổ thải, lu lèn, tưới nước… tại bãi xỉ được thực hiện theo đúng quy trình đã được phê duyệt, không gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên bố trí xe chuyên dụng để phun nước trên cung đường vận chuyển xỉ, nhằm giảm ô nhiễm khói bụi đến khu dân cư xung quanh; đồng thời, tăng cường đẩy mạnh các phong trào thi đua; hoạt động tự kiểm tra chấm điểm; giao quản lý, trồng, chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, tạo mặt bằng sản xuất, cảnh quan khu vực Công ty luôn “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Trao đổi với phóng viên Tạp chí TKV, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Na Dương - Lê Văn Xuân cho biết, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường theo phương châm Tổng công ty Điện lực đặt ra trong những năm tới là “sản xuất trong lòng công viên”, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như: nghiên cứu đánh giá toàn diện tác động của Luật bảo vệ môi trường mới, từ đó xây dựng các định hướng, chiến lược phù hợp cho Công ty trong công tác bảo vệ môi trường; tăng cường cử cán bộ quản lý đi đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý môi trường. Tăng cường và đa dạng hóa nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường, trong đó tập trung đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc môi trường tự động như khí thải, nước thải để phát hiện và hiệu chuẩn các thông số trước khi phát thải, xả thải ra môi trường các thông số đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước quy định.

Thêm đó, Công ty sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, ít phát sinh chất thải. Thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, có chính sách khuyến khích, khen thưởng những tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xử phạt kịp thời nghiêm minh, đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,650
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,500 48,300

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên