22:57 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nỗ lực vươn xa
Thứ Ba, ngày 17/09/2019

Nỗ lực vươn xa

Trụ sở VP mới của Công ty CP Cơ khí Mạo Khê

Kết thúc 7 tháng năm 2019, các chỉ tiêu hoạt động SXKD chính của Công ty CP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin cơ bản hoàn thành kế hoạch đặt ra. Đó là một kết quả vui với CBCNV Công ty bởi Cơ khí Mạo Khê là một trong số những đơn vị cơ khí của TKV còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chính của một đơn vị chuyên sửa chữa, sản xuất những thiết bị phục vụ trong TKV, Công ty đã và đang nỗ lực nghiên cứu thiết kế, chế tạo và phát triển các sản phẩm cơ khí mới nhằm phục vụ tốt quá trình cơ giới hóa khai thác, vận tải và sàng tuyển than, hướng tới việc xuất khẩu, đem thương hiệu CKMK vươn xa chinh phục thị trường các nước trên thế giới.

Bước chuẩn bị tốt

“Bức tranh tổng thể của Công ty tính đến thời điểm này có nhiều mảng màu sáng. Tập thể CBCNV Công ty rất phấn khởi khi có đủ việc làm, thu nhập ổn định và đang nỗ lực hết mình để khẳng định chất lượng sản phẩm cơ khí trên thị trường trong và ngoài Ngành” - Phó Giám đốc Công ty Vương Quốc Hà cho biết về tình hình hoạt động SXKD của Cơ khí Mạo Khê trong 7 tháng năm 2019.

Tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi từ sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể CBCNV; sự tạo điều kiện từ lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Tập đoàn đến sự phối hợp và ưu tiên sử dụng các sản phẩm cơ khí trong Ngành của các đơn vị thuộc TKV, lãnh đạo Công ty CP Cơ khí Mạo Khê đã có bước chuẩn bị tốt trong việc xây dựng kế hoạch cụ thể, sẵn sàng cho năm 2019. Thông thường, tình hình hoạt động của Công ty trong quý I sẽ gặp khó khăn, đôi lúc còn thiếu việc làm. Nhưng ngay từ đầu năm 2019, Công ty đã chuẩn bị sẵn nguồn việc, đảm bảo doanh thu cũng như thu nhập cho người lao động. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2019, Công ty tham gia cung cấp 400 giàn mềm GM16/34 cho Công ty than Hòn Gai với giá trị doanh thu trên 40 tỷ đồng; cung cấp thiết bị vận tải trong lò cho Công ty Cổ phần than Mông Dương với giá trị doanh thu trên 20 tỷ đồng; làm tốt công tác sửa chữa thiết bị cho các đơn vị thuộc TKV, trong đó bước đầu nghiên cứu và thực hiện sửa chữa chuyên sâu một số thiết bị cơ giới hóa trong công đoạn khai thác vận tải của các đơn vị khai thác hầm lò; tăng cường tiêu thụ một số sản phẩm chủ lực của Công ty, điển hình là đã tiêu thụ được trên 35.000 m xích máng cào các loại; đẩy mạnh việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm cơ khí đáp ứng cho các đơn vị ngoài Ngành như cung cấp 1 dây chuyền nghiền sàng và phân loại than với giá trị doanh thu trên 12 tỷ đồng…

Ngoài những chỉ tiêu chính cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đặt ra, một số chỉ tiêu thực hiện được cho thấy sự nỗ lực cố gắng của CBCNV Công ty là mức doanh thu từ sản phẩm cung cấp cho các đơn vị ngoài Ngành đạt gần 14 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2018; tiền lương bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người-tháng giúp người lao động ổn định tư tưởng, yên tâm gắn bó với công việc.

Chủ động tiếp cận & đón đầu

Cùng với việc đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ bám sát định hướng phát triển ngành cơ khí của TKV để duy trì việc chế tạo phụ tùng, thiết bị cung cấp vật tư, sửa chữa trung đại tu thiết bị cho các đơn vị trong Tập đoàn, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê cũng chủ động trong việc tiếp cận và đón đầu chế tạo các sản phẩm mới phục vụ cho cơ giới hóa khai thác than hầm lò cũng như phát triển thị trường ngoài Ngành.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty đã ký kết thực hiện một số đề tài: “Nghiên cứu chế tạo máy sàng rung cong để phân loại than có công suất 500 - 650 tấn/giờ”, đây là công trình khoa học công nghệ trọng điểm của Bộ Công Thương theo đề án Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng từ năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025; Tập đoàn giao cho Công ty thực hiện các đề tài khoa học như “Nghiên cứu chế tạo thiết bị lấy mẫu than trên băng”, “Nghiên cứu thiết kế xây dựng hệ thống xử lý khí thải phát tán ra môi trường cho công nghệ đúc Alphaset”; phối hợp với Viện KHCN Mỏ thực hiện đề tài cấp Quốc gia “Thiết kế chế tạo máy nghiền bi cho các đơn vị trong Tổng công ty Khoáng sản - TKV”…

Trong bối cảnh các đơn vị của TKV đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, gia tăng tối đa sản lượng khai thác than, Công ty đã chủ động tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất; tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng các thiết bị, sản phẩm cơ khí. Tiêu biểu, Công ty đã đưa dây chuyền đúc alphaset, giúp chất lượng bề mặt sản phẩm cơ khí tốt hơn, giảm chi phí gia công bề mặt; sử dụng mô hình robot hàn cầu máng cào tự động và máy cắt plasma CNC giúp tăng năng suất và chất lượng các sản phẩm cơ khí.

Hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc sản xuất sản phẩm xuất khẩu đang được Công ty hoàn thiện (Ảnh Việt Trung)

“Đặc biệt, Công ty đã có bước tiếp cận và đang chuẩn bị mọi điều kiện để có thể chế tạo và xuất khẩu các sản phẩm cơ khí ra thị trường các nước. Đây là một bước nhảy vọt trong hoạt động của Cơ khí Mạo Khê trong năm 2019” - Phó giám đốc Vương Quốc Hà cho biết. Cụ thể, Công ty đang xã hội hóa đầu tư lắp đặt một hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc sản xuất sản phẩm bích nối giữa 704-122C8 để xuất khẩu sang Đan Mạch với sản lượng tối thiểu đạt 30.000 chiếc/tháng. Dự kiến đầu quý IV/2019, Công ty sẽ đưa hệ thống gia công hàng xuất khẩu vào hoạt động và sẽ hoàn thành lô hàng đầu tiên để xuất cho thị trường Đan Mạch. Với hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao này, Công ty còn áp dụng để chế tạo ra sản phẩm easylock xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với sản lượng tối thiểu 30 tấn sản phẩm/tháng. Đồng thời, Công ty cũng đang kết hợp cùng với đối tác Slovenia để nghiên chế tạo một số sản phẩm cơ khí xuất khẩu phục vụ trong lĩnh vực xây dựng.

“Cùng với những sản phẩm cơ khí truyền thống đảm bảo chất lượng phục vụ ngành Than, chúng tôi nỗ lực thực hiện các sản phẩm mới với mục tiêu đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng và nhu cầu thị trường. Điều quan trọng nhất là nhằm khẳng định thương hiệu Cơ khí Mạo Khê không chỉ trong nước mà mong muốn được vươn xa chinh phục các nước trên thế giới” - Phó giám đốc Vương Quốc Hà nhấn mạnh.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,520 48,720
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,720 48,470

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên