Niềm tin mới - Động lực mới
Thứ Tư, ngày 14/03/2018

Trong tiết Xuân mới ấm áp, cùng với các đơn vị vẫn duy trì sản xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tại các công trường, phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp, CBCNV của TKV đã bắt nhịp trở lại với khí thế sôi động vốn có với niềm tin, khí thế và động lực mới, với hy vọng năm 2018 sẽ đạt nhiều thành công tốt đẹp.

Thức cùng mùa xuân

Tết đến, Xuân về, khi mọi người, mọi nhà sum vầy đón tết trong bình yên, hạnh phúc thì nhiều CNVCLĐ tại các đơn vị mang tính đặc thù với tinh thần “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” đã tạm gác lại niềm vui đón Xuân mới cùng gia đình và người thân để làm việc xuyên Tết. Tại cảng Cẩm Phả, chiều mùng 1 Tết, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã phát lệnh rót tấn than đầu tiên xuống hai tàu vào “xông cảng” đầu năm mới theo hợp đồng tiêu thụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Ngày mùng 4 Tết, tại cảng Gò Dầu, tàu RATTANA NAREE mang quốc tịch Thái Lan đã cập cảng nhận lô hàng 22.000 tấn alumin xuất khẩu đi thị trường Ấn Độ.

Tàu YUN QiAN nhận 8.000 tấn than cám 3C.1 xuất khẩu cho thị trường Malaysia

Và trong những ngày nghỉ Tết, các nhà máy nhiệt điện, khoáng sản, alumin… vẫn duy trì hoạt động 3 ca liên tục. Đúng 7 giờ 30 phút sáng mùng 1 Tết Mậu Tuất, các kỹ sư, công nhân của Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đã có mặt tại các vị trí làm việc với tinh thần phấn chấn. Anh Trần Tiến Sơn, Tổ trưởng Tổ phản xạ, Phân xưởng Luyện tâm sự: Không phấn chấn sao được, vì năm 2017 là năm đầu tiên kể từ ngày Chi nhánh đi vào hoạt động, thu nhập của người lao động đạt cao nhất (bình quân 12 triệu đồng/người/tháng). Vì vậy, ngay từ ngày đầu năm 2018, chúng tôi đều quyết tâm làm việc, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Không chỉ có Phân xưởng luyện, mà công nhân các phân xưởng khác của Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đều muốn làm tốt công việc của mình ngay từ ngày đầu năm mới, vì đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của người lao động. Bởi thực tế, đơn vị sản xuất kinh doanh hiệu quả thì đời sống của cán bộ, công nhân sẽ tốt hơn và ngược lại.

Luyện đồng Lào Cai vẫn đỏ lửa trong những ngày nghỉ Tết

Cũng giống như Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên thuộc Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên cũng không nghỉ Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết: Trong 3 ngày Tết, Nhà máy vẫn duy trì hoạt động sản xuất 3 ca liên tục (150 người/ca). Trung bình một ngày, đơn vị sản xuất 34 tấn kẽm thỏi và 48 tấn axít. Để hoạt động sản xuất không bị gián đoạn, trước đó 2 tháng, đơn vị đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để mua vật tư, nhiên vật liệu sản xuất trong những ngày Tết và thời gian sau Tết. Nhằm động viên cán bộ, công nhân làm việc trong những ngày Tết, đơn vị đã tăng 300% lương cho công nhân so với ngày thường (tăng từ 250.000 đồng lên 750.000 đồng), tăng tiền ăn ca lên 50.000 đồng/suất.

Còn tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Công ty Nhôm Đắk Nông, trong thời gian nghỉ Tết 7 ngày ( từ ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết), Nhà máy vẫn duy trì hoạt động bình thường, thông suốt, không để xảy ra bất kỳ sự cố mất an toàn lao động nào, đồng thời đảm bảo công tác tiêu thụ alumin cho khách hàng theo đúng yêu cầu về chất lượng và thời gian. Công ty đã duy trì sản xuất đạt khối lượng 41.600 tấn quặng nguyên khai khai thác; 14.860 tấn quặng tinh sản xuất; sản xuất 13.300 tấn alumin (bình quân mỗi ngày sản xuất được 1.900 tấn alumin) và Nhà máy hoạt động đạt 100% công suất thiết kế.

Thi đua giành thắng lợi ngay từ tháng đầu, quý đầu

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, hầu hết CBCNV tất cả các đơn vị thành viên của TKV đã có mặt đông đủ và rộn ràng ra quân với niềm tin, khí thế và động lực mới, quyết tâm thi đua đạt năng suất, chất lượng cao nhất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn kiểm tra sản xuất đầu năm tại Than Vàng Danh (Ảnh: Phạm Cường)

Sáng 21/2, tức ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất 2018, Tập đoàn đã tổ chức gặp mặt khai xuân đầu năm tại 8 điểm cầu nơi có các đơn vị của TKV đứng chân. Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã gửi lời chúc mừng năm mới đến CNCB toàn Tập đoàn. Để hoà nhập với sự đổi mới, khí thế mới của nền kinh tế Việt Nam năm 2018, đồng chí Chủ tịch HĐTV đề nghị các cấp uỷ Đảng, các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm như: hệ thống chính trị luôn được củng cố vững chắc, tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ đảng; tranh thủ thời cơ để tạo ra một sức bật mới cho TKV cũng như các đơn vị thành viên bằng kết quả một năm sản xuất kinh doanh hiệu quả; tiếp tục đổi mới về mô hình tổ chức, chất lượng lao động thông qua việc thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Tập đoàn 2017 - 2020…

Cũng trong ngày 21/2, các đơn vị đã đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm. Ngay trong ngày đầu ra quân, hầu hết các đơn vị sản xuất đều đảm bảo quân số và sẵn sàng sản xuất trở lại bình thường. Tình hình an ninh trật tự, an toàn lao động tại các đơn vị được kiểm soát, đảm bảo tương đối tốt. Tiêu biểu như tại Công ty CP than Hà Lầm trong ngày đầu ra quân đã khai thác được 13.868 tấn than nguyên khai; đào 30 mét lò CBSX; bốc xúc 6.000 m3 đất đá, tiêu thụ 7.326 tấn than; doanh thu đạt 8 tỷ đồng. Công ty CP than Vàng Danh, do làm tốt công tác chuẩn bị trước và trong tết, tỷ lệ lao động huy động đạt cao, trong đó tỷ lệ công nhân khai thác đi làm đạt 94%, do vậy sản lượng than khai thác trong ngày ra quân đạt gần 10.000 tấn, cao hơn mức bình quân 1.000 tấn; mét lò đào mới đạt 95,4 mét. Cũng nhờ đảm bảo quân số lao động trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, thợ lò Khe Chàm đã có một ngày làm việc an toàn với năng suất cao. Nhiều đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao như: Khai thác 5, Khai thác 9, Khai thác 2, Đào lò 2, Đào lò 3, Đào lò 5, trong đó, tiêu biểu là Công trường Khai thác 9 sản xuất được 924 tấn/700 tấn đạt 132%. Còn tại Công ty CP Xi măng La Hiên, sau khi dừng hoạt động một vài ngày để bảo trì thiết bị, bảo dưỡng máy móc, ngay từ mùng 4 Tết, Công ty đã tiến hành sản xuất, tổ chức hoạt động 3 ca liên tục, trung bình mỗi ngày sản xuất khoảng 3.000 tấn xi măng các loại, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Trong sáng ra quân mùng 6 Tết (21/2), Công ty chính thức bán hàng trở lại, xuất kho gần 3.000 tấn xi măng cho các đại lý, khách hàng tại Thái Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tết đến, Xuân về bao giờ cũng mang đến niềm vui và những dự cảm tươi đẹp. Bởi lẽ mùa xuân là mùa của hy vọng, niềm tin, của sự đâm chồi, nảy lộc, của đơm hoa, kết trái. Từ những kết quả đạt được trong những năm vừa qua, bước sang Xuân mới Mậu Tuất - năm 2018, tin tưởng rằng với niềm tin mới, khí thế, động lực mới, TKV sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 36 triệu tấn than; tổng doanh thu 113,8 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận 2.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân 9,8 triệu đồng/người/tháng…