01:10 ICTThứ Tư, 23/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiệt điện Cẩm Phả: Những chỉ số đẹp
Thứ Năm, ngày 08/08/2019

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong công tác vận hành, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật. Công ty đã sản xuất và phát lên lưới điện quốc gia gần 2 tỷ kWh điện thương phẩm, vượt kế hoạch đề ra.

Nhiệt điện Cẩm Phả: Những chỉ số đẹp

Tại Trung tâm điều khiển Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả (Ảnh: Hùng Mạnh)

Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả là đơn vị có sản lượng điện sản xuất và tiêu thụ lớn nhất, chiếm tỷ lệ cao trong tổng sản lượng điện chủ yếu trong Tổng công ty Điện lực - TKV. Với tổng công suất 600MW, mỗi năm Công ty phát lên lưới điện quốc gia trên 3,68 tỷ kWh điện. Theo kế hoạch, năm 2019, Công ty đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 3,5 tỷ kWh điện thương phẩm. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 2 tỷ kWh điện, đạt trên 53% kế hoạch năm. Đây là nỗ lực cao của công nhân, cán bộ Công ty để đạt được kết quả trên, bởi Công ty cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình vận hành như số lượng thiết bị trong tổ hợp lớn thường xảy ra những sự cố phải xử lý mất nhiều thời gian.

Kỹ sư Trần Việt Anh, Chánh Văn phòng Công ty, cho biết, nhà máy có 2 tổ máy với 4 lò hơi có công suất 150 MW/lò theo công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn (CFB) đốt than và sử dụng nước biển làm nước làm mát. Với số lượng dây chuyền thiết bị trong tổ hợp dày đặc, công tác vận hành khó tránh được những sự cố. Theo tổng hợp trong 6 tháng đầu năm, Công ty cũng đã xảy ra 15 sự cố các loại. Nguyên nhân các sự cố xảy ra đều do khách quan mang lại. Các kỹ sư sửa chữa, vận hành đã nỗ lực giải quyết sự cố nhanh chóng để duy trì sản xuất nên sản lượng điện vẫn đảm bảo và vượt kế hoạch đề ra. Kỹ sư Trần Việt Anh cho biết thêm, sản lượng điện sản xuất và tiêu thụ 6 tháng đầu năm nay của Công ty tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Với sản lượng trên, doanh thu của Công ty đạt 2.509 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch năm, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Điều đáng nói hơn là các chỉ tiêu về kỹ thuật của Công ty luôn được đảm bảo yêu cầu đặt ra. Chẳng hạn như về suất tiêu hao than của Nhà máy giảm so với định mức kế hoạch Tập đoàn giao từ 0,632kg/kWh xuống còn 0,621kg/kWh, bằng 98,1% so với cùng kỳ năm 2018. Suất tiêu hao hóa chất cũng thấp hơn so với kế hoạch. Nhiều loại vật tư, thiết bị được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng giúp nâng cao hiệu quả trong vận hành, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, vật tư... Do có nhiều nỗ lực nâng cao hiệu quả trong công tác kỹ thuật, vận hành cũng như điều hành sản xuất nên trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn Công ty đã tiết kiệm chi phí khá lớn, trong đó riêng chi phí tiết kiệm than đầu vào đạt 26 tỷ đồng. Công ty đạt mức lợi nhuận trên 35 tỷ đồng.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Công ty tiếp tục điều hành sản xuất linh hoạt trên cơ sở huy động phát điện trên lưới quốc gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để có giải pháp vận hành hiệu quả theo từng thời điểm. Mặt khác, Công ty đẩy mạnh tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ các khâu, các khu vực về kỹ thuật an toàn để vận hành nhà máy an toàn, giảm thiểu những sự cố, nâng cao hiệu quả về các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Một trong những chỉ tiêu kỹ thuật quan trọng đang được Công ty áp dụng nhiều giải pháp trong điều hành là giảm thiểu số lần xảy ra sự cố để tăng thời gian vận hành nhà máy, nâng sản lượng trong giai đoạn nhu cầu về điện tăng cao như hiện nay. Ngoài ra, các chỉ tiêu kỹ thuật khác cũng được quan tâm điều chỉnh là giảm lượng tiêu hao dầu DO, hay tiết kiệm giảm sản lượng điện tự dùng. Để thực hiện mục tiêu trên, Công ty từng bước áp dụng tự động hóa trong một số dây chuyền thiết bị như: dây chuyền vận hành tự động, chiếu sáng tự động…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên