Khẳng định thương hiệu VMC
Thứ Năm, ngày 11/01/2018

Với nhiệm vụ sửa chữa, chế tạo phụ tùng, thiết bị, các sản phẩm cơ khí phục vụ cho ngành Than - Khoáng sản và các ngành kinh tế, trong những năm qua, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin (VMC) đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đẩy mạnh phát triển sản xuất, khẳng định thương hiệu VMC - đơn vị cơ khí hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Đoàn kết, sáng tạo vượt khó

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành cơ khí cũng như tình hình sản xuất và tiêu thụ của các đơn vị sản xuất than gặp nhiều khó khăn, cùng với thực hiện tiết giảm chi phí sản xuất và đầu tư của các đơn vị, sự cạnh tranh giữa các sản phẩm cơ khí ngày càng gay gắt, giá cả vật tư biến động tăng... đã ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch SXKD của Công ty và việc làm của người lao động.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cho biết: "Công ty đã nhận định, đánh giá tình hình và những khó khăn để có những giải pháp chỉ đạo, điều hành, tập trung vào 5 nhóm giải pháp trọng tâm đó là: nhóm giải pháp phát triển thị trường; nhóm giải pháp về kỹ thuật, công nghệ; nhóm giải pháp về cơ cấu tổ chức và nguồn nhân lực; nhóm giải pháp về quản lý - điều hành và nhóm giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, ổn định sản xuất, việc làm và đời sống của người lao động".

Phó TGĐ Vũ Anh Tuấn và lãnh đạo Tập đoàn làm việc với lãnh đạo chủ chốt VMC

Thực hiện Chỉ thị số 102/CTLT/TGĐ-CĐTKV ngày 25/5/2017 của Tổng Giám đốc Tập đoàn và Công đoàn TKV, Công ty đã chủ động thực hiện, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, giảm các đầu mối, tinh giản lao động. Tiếp tục sáp nhập các phòng ban, phân xưởng, giảm từ 12 phòng xuống còn 9 phòng, từ 11 phân xưởng xuống còn 8 phân xưởng; định biên lại lao động các đơn vị, số lao động quản lý và phụ trợ giảm trong năm là 61 người, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả bộ máy quản lý, điều hành. Đồng thời, bổ sung, điều chỉnh các quy chế, quy định cho phù hợp cũng như xây dựng cơ chế phối hợp, chỉ đạo giữa các tổ chức Đảng ủy, HĐQT, Ban giám đốc, Công đoàn nhằm nâng cao hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và sự nỗ lực vượt khó của CNVCLĐ Công ty cùng với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, các chỉ tiêu kế hoạch SXKD cơ bản hoàn thành theo tiến độ kế hoạch, doanh thu 11 tháng năm 2017 đạt 984 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 7,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,8 triệu đồng/người/tháng; đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ luôn được chuyên môn, công đoàn chăm lo chu đáo; các phong trào văn hóa thể thao, tham quan nghỉ mát được duy trì và đẩy mạnh, tạo khí thế sôi nổi phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần của người lao động...

Phát huy nội lực, mở rộng thị trường

Thực hiện đồng bộ 5 nhóm giải pháp trọng tâm, trong đó tích cực thực hiện các giải pháp ổn định và giữ vững thị trường truyền thống trong TKV, đẩy mạnh tìm kiếm thêm việc làm trong và ngoài TKV, chú trọng chất lượng sửa chữa và chế tạo sản phẩm, nâng cao uy tín và thương hiệu VMC... Do vậy, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng công tác sửa chữa các thiết bị máy mỏ như máy xúc, khoan, gạt... vẫn đạt kế hoạch với tổng số 52 máy cho các đơn vị sản xuất than và chế tạo 03 máy xúc VMC E500-1 cho Công ty than Hòn Gai và Núi Béo, được các đơn vị đánh giá cao về chất lượng và tiến độ. Cùng với đó, trong quý IV, Công ty đã tích cực khai thác các hợp đồng ngoài TKV với khối lượng chế tạo trên 500 tấn thiết bị, giá trị trên 30 tỷ đồng, đã bổ sung kịp thời việc làm trong các tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Tại Phân xưởng Cơ khí 1, đơn vị chủ lực chế tạo, sửa chữa, phục hồi các chi tiết, phụ tùng, thiết bị..., anh Nguyễn Văn Mạnh, thợ phay bậc 6/7 chia sẻ: "Là thợ cơ khí làm việc tại Công ty trên 27 năm, được sự quan tâm của Tập đoàn và Công ty, việc làm của công nhân được đảm bảo hơn, thu nhập và đời sống ngày càng được nâng cao, môi trường làm việc tốt hơn nên chúng tôi rất yên tâm làm việc. Trong qúy IV, việc làm nhiều nên anh em đều thêm ca, thêm giờ để đạt năng suất cao nhất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng, tiến độ chung của phân xưởng".

Cùng với phát huy các trang thiết bị đã được đầu tư và các sản phẩm truyền thống, Công ty đã từng bước nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư như: Dây chuyền công nghệ sửa chữa xe gạt và máy xúc thủy lực; Dây chuyền chế tạo cột chống thủy lực, xà kim loại công suất 20.000 cột/năm; Dây chuyền cán thép vì lò công suất 80.000 tấn/năm...v phục vụ cho sản xuất than hầm lò. Các dự án này đã góp phần quan trọng phát triển sản xuất, mang lại doanh thu lớn, thay thế sản phẩm nhập khẩu, góp phần giảm giá thành, tiết kiệm chi phí sản xuất cho các đơn vị.

Sản xuất tại dây chuyền cán thép vì lò công suất 80.000 tấn/năm

Đặc biệt, dây chuyền cán thép vì lò đã sử dụng phôi thép của Tổng Công ty Khoáng sản - TKV, sản xuất các chủng loại thép đặc chủng làm vì lò cung cấp cho các đơn vị sản xuất than hầm lò trong TKV. Quản đốc Phân xưởng Cán thép Nguyễn Anh Sáng cho biết: "Dây chuyền cán thép vì lò đưa vào hoạt động từ tháng 5/2016, sản phẩm đạt chất lượng và được tiêu thụ tốt, thay thế cho thép làm vì lò trước đây phải nhập khẩu từ Ucraina. Để sản phẩm đảm bảo chất lượng, phân xưởng đã thực hiện nghiêm các bước trong quy trình sản xuất từ khâu nung phôi đến cán, đảm bảo kích thước, hình dáng, yêu cầu kỹ thuật và duy trì sản xuất 3 ca liên tục. Theo kế hoạch của Công ty giao, phân xưởng phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản lượng năm 2017 đạt 55.000 tấn thép vì lò".

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin (23/7/1968 - 23/7/2018), Công ty đã tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua lao động sản xuất sôi nổi, vì mục tiêu hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2017, phấn đấu doanh thu đạt trên 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 8 tỷ đồng, tạo thế và lực để Công ty bước vào thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2018.

Bài viết khác