Hoa nở trên mặt bằng +125
Thứ Tư, ngày 14/02/2018

“Ở nơi lò sâu, để có những tấn than đen nhánh góp phần vào sản lượng chung của Tập đoàn, những người thợ lò Nam Mẫu đang ngày đêm miệt mài, cần mẫn làm việc. Mỗi tấn than đều thấm đẫm những giọt mồ hôi và công sức của biết bao người thợ. Chúng tôi trân trọng từng thành quả người thợ đã làm ra. Vì vậy, mọi điều chúng tôi đã, đang và sẽ nỗ lực làm đều nhằm mục tiêu chăm lo tốt nhất cho thợ lò bởi họ xứng đáng nhận được sự trân trọng đó” - Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Thành đã bộc bạch chân thành trước thềm năm mới 2018 khi nói về đội ngũ thợ lò - những người mà ông coi như đồng đội, anh em của mình trong mái nhà chung Than Nam Mẫu.

Rộn ràng đường lên mỏ

Toàn cảnh Trung tâm ĐHSX mặt bằng +125, Công ty than Nam Mẫu (Ảnh: Quốc Khương)

Trong không khí của những ngày đầu năm mới 2018, chúng tôi được Phó giám đốc Công ty Nguyễn Văn Hải trực tiếp đưa lên khu vực sản xuất của Than Nam Mẫu - Trung tâm điều hành sản xuất +125. “Đường lên mỏ đẹp, dễ đi, chỉ mất khoảng 30 phút là đến nơi. Nhà báo sẽ được trực tiếp xuống lò, gặp gỡ người thợ để xem công việc, tâm tư của họ ra sao nhé” - Phó Giám đốc Hải trao đổi trước khi chúng tôi lên đường vào mỏ.

Những câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo và CBCNV Than Nam Mẫu trong suốt năm qua làm không khí trên xe trở nên sôi nổi. Phó giám đốc Hải cho biết, 2017 là một năm nhiều khó khăn với Than Nam Mẫu. Điều kiện thời tiết không thuận lợi với thời gian mưa quá nhiều, công tác tiêu thụ gặp khó khăn nên lượng than tồn nhiều dẫn đến tăng chi phí kho bãi, bốc xúc và vận chuyển. Đặc biệt, Tập đoàn đã điều chỉnh giảm sản lượng 100.000 tấn than, tương đương với 1200m lò đào của Than Nam Mẫu dẫn đến chi phí sản xuất cố định tăng hơn so với kế hoạch ban đầu. Nhưng lãnh đạo Công ty đã chủ động có nhiều giải pháp tích cực. Trước tiên là phải giữ mỏ, rà soát, kiện toàn lại toàn bộ hệ thống hầm bơm, khu vực chứa nước, hạn chế việc nước thấm xuống mỏ, xử lý tốt không để than trong lò bị ướt. Chủ động cơ cấu lại lực lượng lao động, giảm một phân xưởng khai thác, đồng thời bố trí lại diện khai thác cho hợp lý. Đồng bộ các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí và tăng năng suất lao động là yếu tố quyết định đến thành công của Than Nam Mẫu. Công ty đã áp dụng cơ giới hóa, cơ khí hóa trong các khâu vận chuyển vật tư, thiết bị cũng như hỗ trợ người thợ đi lại trong lò; bố trí gần như liên tục hệ thống vận tải than trong lò giúp giảm chi phí cho từng tấn than; đưa lò chợ xiên chéo chống bằng giàn mềm ZRY vào hoạt động đạt công suất thiết kế; chuyển đổi hoàn toàn lò chợ thủy lực đơn thay thế bằng lò chợ giá khung nhằm nâng cao công tác an toàn, giảm việc vận chuyển vật tư và tăng năng suất; thực hiện 875m/400m KH giao đào chống lò bằng vì neo giúp tiết kiệm chi phí; tập trung làm than chất lượng cao, đặc biệt là than cục, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng doanh thu… Và kết quả là Than Nam Mẫu đã có những “con số đẹp”: sự cố an toàn giảm 13%; năng suất lao động tăng 7,2%; thu nhập của người lao động tăng 13,4%, riêng thợ lò tăng 15%; lợi nhuận 52,8 tỷ đồng, tăng 97% so với KH...

“Nam Mẫu cũng là đơn vị có nhiều nỗ lực trong chăm lo đời sống cho người lao động. Chủ trương của lãnh đạo Công ty là thợ lò phải được trân trọng, chăm lo bằng những hành động thiết thực nhất. Từ bữa ăn đảm bảo chất lượng, quần áo được giặt sấy sạch sẽ, ra lò được một cốc chè mát ngày nóng hoặc ấm bụng ngày đông, nay có thêm hệ thống đèn sưởi giúp người thợ được sưởi ấm những ngày giá rét; rồi hệ thống mát xa chăm sóc sức khỏe người lao động sau những ca làm việc mệt mỏi hay Câu lạc bộ thợ mỏ - điểm hẹn thư giãn tinh thần của người thợ; đến tổ chức các đợt thăm quan, nghỉ mát dưới nhiều hình thức (trong nước, nước ngoài, cuối tuần…) với mong muốn hầu hết người lao động đều được thưởng xứng đáng với sức lao động mà họ đã bỏ ra; trao sổ tiết kiệm cho các gia đình thợ lò có hoàn cảnh khó khăn… Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn nữa” - Phó giám đốc Hải chia sẻ.

Những câu chuyện xung quanh cách làm của Than Nam Mẫu cứ cuốn hút chúng tôi, làm quãng đường lên mỏ chẳng còn xa xôi mà thêm rộn ràng cảm xúc, mong ngóng được gặp gỡ những người thợ đang trực tiếp làm việc dưới lò sâu…

Nụ cười người thợ

Tại Trung tâm điều hành sản xuất +125, ấn tượng đầu tiên là sự khang trang, sạch sẽ và một không gian xanh hút tầm mắt của núi rừng bao quanh cũng những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng. Dọc hành lang ngay gần khu vực thay đồ có hệ thống đèn sưởi được thắp sáng, một tốp thợ vừa tan ca đang ngồi trò chuyện râm ran. Đây chính là một việc làm thiết thực mà Nam Mẫu đã thực hiện với mong muốn chăm lo tốt hơn nữa cho mỗi thợ lò. “Hầu hết các diện sản xuất đều được lắp đặt song loan hoặc tời hỗ trợ người lao động đi lại trong lò, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như sức lực để họ tập trung sản xuất” - Phó giám đốc Hải nói với chúng tôi khi bắt đầu vào lò.

PGĐ Công ty Nguyễn Văn Hải (người đứng giữa) chung niềm vui hoàn thành kế hoạch với những người thợ Phân xưởng KT6 (Ảnh: Việt Trung)

Sau khoảng 15 phút đi song loan và đi bộ khoảng vài trăm mét, chúng tôi đã đến khu vực lò chợ I-5- 4, diện sản xuất của Phân xưởng KT6 - một trong những phân xưởng “mẫu”, có nhiều thành tích của Công ty. Không khí lao động tại đây đang rất hăng say. Thấy sự có mặt của Phó giám đốc Hải và chúng tôi, mọi người dừng lại chào hỏi và bắt tay rất thân tình. Vì đây là một buổi đi kiểm tra chéo công tác an toàn của Công ty nên Phó giám đốc Hải dành thời gian trao đổi và nhắc nhở mọi người rất kỹ về công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất. Trao đổi với Quản đốc Phân xưởng Lưu Công Đại, anh cho biết, điều kiện sản xuất của lò chợ khá nhiều khó khăn: vách rắn, việc sập đổ tự nhiên theo chu kỳ... Nhưng Phân xưởng đã rất nỗ lực và hoàn thành xuất sắc kế hoạch giao trước thời hạn với sản lượng 168.000 tấn than, đảm bảo công tác an toàn cho người và thiết bị. “Mình mới được giao đảm nhận làm Quản đốc từ đầu năm nhưng nhờ lãnh đạo Công ty quan tâm, động viên và tạo điều kiện, anh em trong Phân xưởng đoàn kết, ủng hộ nên công việc đều thuận lợi. Có thời điểm mưa nhiều, ảnh hưởng đến sản xuất, anh em trong Phân xưởng còn chia sẻ, động viên mình cùng nhau khắc phục. Rồi Giám đốc, Phó giám đốc Hải cũng trực tiếp sâu sát xuống tận nơi quan tâm chỉ đạo nên anh em thấy có động lực để nỗ lực làm việc. Năm nay Phân xưởng mình có nhiều niềm vui, thu nhập cao hơn so với năm ngoái, có 5 thợ lò đạt thợ giỏi cấp Tập đoàn và được Giám đốc tuyên dương khen thưởng nên phấn khởi lắm” - Quản đốc Đại vui vẻ chia sẻ. Còn thợ lò trẻ Vũ Đình Đức tươi cười khoe, “sản xuất thuận lợi, đời sống lại được lãnh đạo Phân xưởng và Công ty rất quan tâm nên cánh thợ lò chúng mình chỉ chuyên tâm làm thật tốt. Mà nhất là thu nhập ổn định, cao là anh em “sướng” nhất, yên tâm mà ăn Tết ngon. Những ngày sản xuất đầu năm này lại có thêm động lực phấn đấu và luôn nhắc nhau đảm bảo an toàn. Phân xưởng mình vinh dự lắm nhé, được đón Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào thăm đấy nhé”.

Tạm biệt những người thợ của Phân xưởng KT6, trong tôi đọng lại thật nhiều cảm xúc, chia sẻ niềm vui khi các anh có một năm sản xuất tốt an toàn, đóng góp vào thành công chung của Công ty, thấy ấm lòng trước tình cảm chân thành của những người thợ khi tôi được một anh thợ lò tặng chiếc bánh mỳ mỏ trước khi ra về. Trên mặt bằng +125, những bông hoa đại đã nở để chào đón mùa xuân đang về như cùng chung niềm vui khi nỗ lực của những người thợ mỏ Nam Mẫu có được thành quả xứng đáng…