13:54 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hà Lầm và những giải pháp tối ưu hoá sản xuất
Thứ Năm, ngày 08/08/2019

Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin là một trong số các đơn vị khai thác hầm lò được Tập đoàn khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong SXKD 6 tháng đầu năm 2019 với các chỉ tiêu về khai thác, tiêu thụ, bốc xúc đất đá và doanh thu đạt trên 52% KH năm. Kết quả đó có được là nhờ sự nỗ lực chủ động và linh hoạt của Ban lãnh đạo Công ty với nhiều giải pháp khắc phục khó khăn và tối ưu hoá sản xuất một cách hiệu quả.

Hà Lầm và  những giải pháp tối ưu hoá sản xuất

Sản xuất tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ 6000.000 tấn/năm (Ảnh Việt Trung)

“Khó khăn nào, giải pháp ấy” - Phó Giám đốc Công ty Vũ Ngọc Thắng đã khái quát ngắn gọn về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Than Hà Lầm trong 6 tháng đầu năm 2019 khi trao đổi với phóng viên Tạp chí. Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Than Hà Lầm phải đối mặt với khá nhiều khó khăn: lò chợ cơ giới hoá đồng bộ công suất 1,2 triệu tấn/năm với điều kiện địa chất phức tạp, than mềm yếu dễ tụt lở, trong lò chợ thường xuyên gặp các đứt gãy...; than tại các vỉa than có tính chất ủ nhiệt; khó khăn trong việc kiểm soát và xử lý nước tại một số khu vực khai thác thuộc vỉa 11 nằm phía dưới đáy moong đã và đang khai thác lộ thiên vỉa 14 cánh Tây của Công ty than Núi Béo; công tác đào lò chưa đạt tiến độ; khó khăn về công tác tuyển lao động thợ lò để đáp ứng yêu cầu sản xuất và nguồn nhân lực để đáp ứng việc vận hành, làm chủ dây chuyền công nghệ tự động hoá chuyên sâu của Công ty…

“Khó khăn là vậy nhưng Ban lãnh đạo Công ty đã có nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp nhằm kịp thời tháo gỡ, đảm bảo hoạt động SXKD vẫn ổn định và đạt hiệu quả cao” - Phó giám đốc Thắng nhấn mạnh. Cụ thể, với điều kiện địa chất phức tạp của khu vực lò chợ cơ giới hoá 1,2 triệu tấn/năm, Công ty duy trì thực hiện các kỹ thuật cơ bản, tổ chức sản xuất hợp lý. Bố trí thiết bị và tổ chức khoan lỗ mìn hợp lý để đảm bảo hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ khu vực lò chợ cắt đá, tạo điều kiện cho máy khấu di chuyển đảm bảo chu kỳ khai thác. Trong quá trình khấu dàn chống có xu hướng bị lún nền cùng với áp lực trên nóc dẫn đến nguy cơ nghiêng dàn phải tiến hành củng cố trải lưới lăn đoản gỗ để căn chỉnh và tiến hành bơm hóa chất gia cố nền lò chợ đảm bảo điều kiện kỹ thuật, từ đó đẩy nhanh chu kỳ khai thác, tăng sản lượng. Thường xuyên cập nhật, dự báo trước điều kiện địa chất để có những giải pháp xử lý kịp thời. Phối hợp tốt với các chuyên gia Nhật Bản trong tư vấn kỹ thuật, chuẩn bị đủ vật tư thiết bị cho lò chợ hoạt động không bị gián đoạn. Với khu vực có chứa than ủ nhiệt, Công ty đã dùng giải pháp khoan các lỗ khoan để kiểm tra nhiệt độ, bơm ép nước và hợp chất làm lạnh, phun nhám bê tông để làm kín các lỗ khí trên đường lò. Để xử lý các khu vực có khí cao, Công ty dùng phương pháp Ekizoster để hút khí cục bộ, đồng thời duy trì hệ thống quan trắc khí tự động và hệ thống đo khí của Phân xưởng thông gió một cách hiệu quả. Đồng thời thực hiện tốt việc kiểm soát và xử lý nước tại một số khu vực khai thác nằm dưới đáy moong lộ thiên vỉa 14 cánh Tây của Than Núi Béo bằng cách tiếp tục triển khai khoan tháo nước, hạn chế tối đa tình trạng nước ngấm vào lò, đồng thời phối hợp với Than Núi Béo kiểm soát tốt công tác bơm thoát nước lộ thiên, công tác đổ thải lấp moong tại khu vực này. 

Đối với công tác đào lò, do điều kiện địa chất phức tạp, các đường lò đào trong than gặp phay đá nên tiến độ thấp, một số gương lò phải dừng thi công để khoan thăm dò điều kiện địa chất. Ngoài ra, một số công trường đào lò phải tập trung nhân lực xén cải tạo, lắp đặt thiết bị và chuẩn bị các điều kiện cho các đơn vị khai thác chuyển diện trong quý III nên số mét lò đào thấp. Khối lượng mét lò thuê ngoài cũng đạt thấp do phải tiến hành đấu thầu đến đầu tháng 6/2019 mới ký được hợp đồng. Để khắc phục điều này, Công ty đã bố trí tăng cường một đơn vị khai thác sang đào lò và phối hợp tốt với đơn vị thuê ngoài nhằm đẩy mạnh tiến độ hoàn thành số mét lò theo kế hoạch đặt ra.

Hà Lầm và  những giải pháp tối ưu hoá sản xuất

Giám đốc và Công đoàn Công ty khen thưởng CNLĐ xuất sắc trong Tháng Công nhân 2019 (Ảnh: Việt Trung)

Về vấn đề nguồn nhân lực, Công ty chú trọng thực hiện tốt công tác tuyển dụng, tuyển sinh, phối hợp tốt với từng địa phương tạo sự gắn kết để có nguồn lao động ổn định. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, Than Hà Lầm đã tuyển sinh được 256/280 lao động, hoàn thành hơn 91% kế hoạch tuyển sinh của cả năm, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng cho yêu cầu sản xuất trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Công ty không ngừng quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nơi ở, bữa ăn cho người lao động; đảm bảo thu nhập và có chế độ khuyến khích tiền lương, thưởng với các vị trí sản xuất chính; thực hiện việc khám, chữa bệnh và điều trị theo đúng chế độ cho người lao động; tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao như giải Hội thi các môn thể thao dân tộc, giải cầu lông, bóng bàn… góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của công nhân lao động; đầu tư cử các công nhân có trình độ đi học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ về tin học hoá - tự động hoá. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty rất quan tâm công tác khen thưởng, thường xuyên gặp mặt, động viên các công nhân có trình độ cao, công nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu; tổ chức cho thợ lò thu nhập cao đi tham quan du lịch trong nước và nước ngoài... Những việc làm chăm lo toàn diện đó đã giúp công nhân lao động thêm yên tâm gắn bó và sẵn sàng góp sức vì Công ty.

Một điểm nổi bật trong hoạt động của Than Hà Lầm đó là phát huy tốt phong trào sáng kiến, góp phần tối ưu hoá sản xuất và đạt năng suất lao động cao. Phong trào sáng kiến được lan toả sâu rộng từ công nhân thợ lò cho đến từng phòng ban trong toàn Công ty. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Than Hà Lầm có trên 80 sáng kiến cải tiến trong lao động được áp dụng, đặc biệt có hai sáng kiến được tham gia Hội thi Sáng tạo KHCN của tỉnh Quảng Ninh.

Gặp gỡ anh Nguyễn Đức Thảo - Quản đốc Phân xưởng Khai thác lộ thiên ngay sau khi kết thúc ca 1, anh phấn khởi cho biết, kết thúc 6 tháng, Phân xưởng đã khai thác được 530.000 tấn than, đạt 62,4% KH năm, bốc xúc hơn 1,2 triệu m3 đất đá, đạt 85% KH năm. “Khắc phục những khó khăn do diện khai thác, thiết bị đã cũ, Phân xưởng tận dụng tối đa thuận lợi của thời tiết, phát huy tốt nội lực của mình với đội ngũ thợ bậc cao, bố trí sản xuất hợp lý, đẩy mạnh các sáng kiến nhằm tăng sản lượng… Kết quả là Phân xưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ của 6 tháng đặt ra. Cứ đà này thì chúng tôi tự tin là sẽ hoàn thành sớm kế hoạch cả năm Công ty giao” - Quản đốc Thảo khẳng định. Và tôi hiểu rằng, đó không chỉ là tinh thần hành động của riêng Phân xưởng Khai thác lộ thiên mà còn là quyết tâm cao của tập thể CBCNV Than Hà Lầm hướng tới hoàn thành toàn diện nhiệm vụ SXKD năm 2019 được giao.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên