Ghi ở dự án hầm lò mỏ Núi Béo
Thứ Hai, ngày 09/04/2018

Ngay từ quý đầu năm 2018, trên công trường dự án hầm lò mỏ Núi Béo đã là khí thế làm việc sôi nổi và khẩn trương. Trao đổi với đồng chí Phạm Bá Tước - Phó Giám đốc Công ty CP than Núi Béo, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều điều ở một trong những dự án trọng điểm hàng đầu của TKV hiện nay.

Tiến độ đảm bảo kế hoạch Tập đoàn giao

Theo báo cáo về tiến độ triển khai dự án hầm lò mỏ Núi Béo, tính đến thời điểm hiện tại (dự kiến hết quý 1/2018), về đào lò xây dựng cơ bản, đơn vị đã thi công được tổng số 6.055m trên tổng số 11.150m; cụ thể, đã đào xong cặp giếng đứng, sân ga hầm trạm mức -140 và 1/2 khối lượng mét lò sân ga hầm trạm mức -350, đào khoanh vùng xong 2 lò chợ xây dựng cơ bản đầu tiên của dự án và đưa vào khai thác từ năm 2017. Về thiết bị trục tải cặp giếng đứng, đã hoàn thiện và vận hành hệ thống tời 1 cáp giếng phụ từ tháng 9/2017, đối với hệ thống tời 4 cáp giếng phụ đã lắp đặt xong và chuẩn bị triển khai chạy thử, hiệu chỉnh. Riêng về xây dựng các công trình trên mặt bằng sân công nghiệp, hầu hết các hạng mục trên mặt bằng sân công nghiệp đã được triển khai hoàn thiện và đưa vào sử dụng như: Trung tâm điều hành sản xuất, nhà ăn ca, trạm xử lý nước thải sinh hoạt, trạm lật goòng, trạm biến áp 35/6kV, trạm phát điện điêzen, nhà nồi hơi…

“Như vậy, tiến độ này đã và đang đảm bảo theo kế hoạch Tập đoàn giao hàng năm” - Phó Giám đốc Công ty Phạm Bá Tước khẳng định.

Nỗ lực và quyết liệt triển khai dự án

Có thể nói, trong quá trình triển khai dự án đến thời điểm hiện tại, Công ty CP than Núi Béo cũng phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là do biến động về điều kiện địa chất và ảnh hưởng của thiên tai nên quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tập đoàn và đặc biệt phải kể đến là những nỗ lực cùng nhiều nhóm giải pháp đồng bộ đã được Than Núi Béo quyết liệt triển khai, do vậy, tiến độ dự án đang đảm bảo theo kế hoạch như đã nêu ở trên.

Sự cố gắng ấy của lãnh đạo và tập thể CNVCLĐ Than Núi Béo được minh chứng cụ thể thông qua những dấu mốc như: Tháng 9/2015, Đảng ủy Công ty CP than Núi Béo đã ban hành nghị quyết số 89-NQ/ĐU về tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản, chuẩn bị sản xuất khai thác ra than sớm của dự án hầm lò; tổ chức sản xuất chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò. Theo đó đến cuối năm 2017 đầu năm 2018 ra than lò chợ đầu tiên tham gia vào sản lượng chung của Công ty; dự kiến đến cuối năm 2019 đầu năm 2020 hoàn thiện bộ máy tổ chức, điều hành sản xuất của một mỏ khai thác than hầm lò; đến năm 2021 phấn đấu đạt công suất thiết kế 2 triệu tấn than nguyên khai/năm.

Bằng sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kết quả đến tháng 4/2017, Công ty đã có lò chợ đầu tiên đi vào hoạt động; tháng 9/2017 có lò chợ thứ 2 đi vào hoạt động. Đến nay, Công ty đã thành lập 7 công trường, phân xưởng hầm lò trong đó có 2 công trường khai thác than, 2 công trường đào lò, 1 phân xưởng thông gió thoát nước, 1 phân xưởng vận tải lò. Mới đây nhất, ngày 1/3/2018, Công ty đã thành lập Phân xưởng Vận tải giếng đứng. Phân xưởng sẽ được giao thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, thi công lắp đặt đường xe ga vòng; tại khu vực sân ga mức -140 và -350, Phân xưởng được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý, vận hành hệ thống thiết bị trục tải giếng đứng phụ. Dự kiến khi Phân xưởng đi vào hoạt động ổn định sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đào lò, ra than hầm lò của Công ty với mục tiêu năm 2018 khai thác đạt 400 nghìn tấn than hầm lò. Như vậy với những sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Công ty, Than Núi Béo bước đầu đã hoàn thành mục tiêu đặt ra của Nghị quyết.

2018 - năm bản lề quan trọng

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Công ty Phạm Bá Tước nhấn mạnh, từ những kết quả đã đạt được, năm 2018 này có thể coi là năm bản lề quan trọng để triển khai dự án hầm lò mỏ Núi Béo với nhiều hạng mục công việc nằm trong kế hoạch đầu tư đã được Tập đoàn thông qua. 

Trong đó, những mục tiêu cụ thể được đặt ra là hoàn thiện và đưa vào sử dụng thiết bị trục tải giếng đứng phụ vào quý II/2018. Với việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng càng sớm hạng mục này sẽ mở ra nhiều diện đào lò để sớm hoàn thiện khối lượng mét lò xây dựng cơ bản của dự án. Cùng với đó là tập trung trọng tâm vào công tác đào lò, đầu tư tổ hợp khai thác lò chợ để đưa tiếp lò chợ số 3 của dự án đi vào hoạt động. Từ đó sẽ góp phần tăng dần sản lượng khai thác than hầm lò đảm bảo mục tiêu đặt ra đến năm 2021 đạt công suất thiết kế.

Bài viết khác