Đồng thuận là sức mạnh
Thứ Tư, ngày 14/03/2018

“Với Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin, điều thành công nhất là luôn có sự đoàn kết, đồng thuận từ Ban lãnh đạo cho đến từng phòng ban, phân xưởng và người lao động, tạo nên niềm tin, sức mạnh để vững vàng vượt khó trong năm 2017. Đơn vị đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo đời sống, nhu nhập của CBCNV. Những kết quả này chính là tiền đề, tạo sức bật để Kho vận Đá Bạc tiếp tục phát triển trong năm mới 2018” - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Văn Thị Thu Hoài khẳng định.

Vững tin vượt khó

Trong bộn bề công việc của những ngày đầu năm mới, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Văn Thị Thu Hoài vẫn sắp xếp thời gian để trực tiếp đưa phóng viên ra tận hiện trường sản xuất của Kho vận Đá Bạc. Trên con đường ra khu vực cảng Điền Công, Phó Giám đốc Hoài giới thiệu, “Kia chính là tuyến băng tải than từ kho Khe Ngát ra Cảng Điền Công. Đây là dự án trọng điểm trong năm 2017 của Công ty, mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng vẫn thực hiện đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Dự án được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 81 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than. Kết quả đó có được là nhờ sự quan tâm, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn của lãnh đạo Tập đoàn; sự hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn từ lãnh đạo địa phương nơi đơn vị đứng chân và sự quyết tâm của Ban lãnh đạo cũng như tập thể CBCNV”. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty đã rất chủ động và linh hoạt với các giải pháp phù hợp trong công tác quản lý, điều hành sản xuất. Công tác mua than mỏ luôn được quan tâm hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty sản xuất than ổn định sản xuất, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức giao nhận than, chuẩn bị đầy đủ chân hàng cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đảm bảo chất lượng, số lượng và tiến độ theo đúng kế hoạch.

Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Văn Thị Thu Hoài gặp gỡ, động viên tinh thần của người lao động tại khu vực cảng Điền Công (Ảnh: Hoàng Thanh)

“Trong năm, điểm nổi bật nữa của Công ty Kho vận Đá Bạc là thực hiện tốt công tác tái cơ cấu theo chỉ đạo của Tập đoàn” - Phó giám đốc Hoài nhấn mạnh. Công ty đã thực hiện hiệu quả việc tinh giản lực lượng lao động, tính đến thời điểm 31/12/2017, tổng số CBCNV là 1302 người, giảm 170 người so với tháng 9 năm 2015. Chủ trương đầu tư công, quản trị tư đã được Công ty bám sát triển khai như thuê ngoài dịch vụ phục vụ ăn ca, dọn dẹp vệ sinh hay quản lý kho bãi, vận hành băng tải than… nhằm chuyên môn hóa và nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, Công ty đã thực hiện thành công xã hội hóa khâu dịch vụ nấu ăn, đảm bảo mọi quyền lợi và chi trả đầy đủ trợ cấp của 62 lao động thuộc bộ phận này trước khi họ chuyển sang đơn vị mới. Để làm được điều đó, lãnh đạo Công ty đã xây dựng phương án xã hội hóa cụ thể, tổ chức gặp mặt, trao đổi để người lao động nắm được chủ trương và chia sẻ với tình hình của Công ty. Chính sự minh bạch, dân chủ và đảm bảo mọi chế độ, quyền lợi mà chủ trương xã hội hóa đã được Công ty thực hiện tốt, các kiến nghị của người lao động đều được giải đáp và giải quyết kịp thời. Kho vận Đá Bạc cũng được Tập đoàn đánh giá là đơn vị “đầu tầu” trong thực hiện chủ trương xã hội hóa dịch vụ ăn ca ở khu vực miền Tây.

Ngoài ra, những nỗ lực của lãnh đạo Công ty trong việc cải thiện điều kiện làm việc của người lao động cũng là điều đáng ghi nhận như xây dựng nhà chống nóng, lắp đặt điều hòa trên các hệ thống thiết bị vận tải, các vị trí vận hành thiết bị đều có mái che và cây nước uống, mọi chế độ cho người lao động đều đảm bảo… “Đó là điều góp phần để người lao động thêm vững tin, gắn bó và đồng lòng cũng lãnh đạo Công ty, tạo nên nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để Kho vận Đá Bạc vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mọi chỉ tiêu được giao, xứng đáng với thành tích Huân chương Lao động hạng Ba mà Công ty đã vinh dự đón nhận dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vừa qua” - Phó giám đốc Hoài khẳng định.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng”

Tại khu vực kho cảng Điền Công, không khí sản xuất đầu năm nhộn nhịp với những chiếc xe tải chở than mỏ đầy ắp nối đuôi nhau, tuyến băng tải đang vận hành rót than lên các phương tiện trước khi xuất cảng. Đây chính là khu vực của Phân xưởng kho cảng Điền Công - Phân xưởng có diện quản lý rộng nhất của Công ty, đảm nhận nhiệm vụ tải than mỏ từ trong Khe Thần, Vàng Danh ra cảng Điền Công.

Trao đổi với anh Trần Trung Kiên - Trực ca của Phân xưởng, anh phấn khởi cho biết, Phân xưởng anh có nhiệm vụ tiếp nhận than mỏ, sàng tuyển chế biến và rót than tiêu thụ cho các khách hàng. Năm vừa qua, sản lượng than xuất khẩu giảm mạnh, ảnh hưởng nhiều đến việc làm của Phân xưởng. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty và Phân xưởng đều rất quan tâm, sát sao với người lao động, cố gắng bố trí việc làm phù hợp, đảm bảo điều kiện làm việc cũng như các chế độ tốt nhất trong điều kiện có thể. Bản thân anh Kiên là người gắn bó với Công ty ngay từ những ngày đầu thành lập nên đã được chứng kiến và trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của đơn vị. Anh Kiên chia sẻ, “dù trong năm mới vẫn còn nhiều khó khăn hiện hữu nhưng chúng tôi đều thấu hiểu, tin tưởng vào Ban lãnh đạo Công ty và bảo ban nhau cùng cố gắng, sẵn sàng phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao”.

Còn tại Phân xưởng Vận tải ô tô, anh Nguyễn Ngọc Tuấn - công nhân lái xe Tổ ô tô cảng Điền Công thì vui mừng “khoe” khi năm nay anh có nhiều niềm vui với các thành tích đạt được: Lao động tiên tiến, Đoàn viên Công đoàn xuất sắc của Phân xưởng. Công việc của Tổ tương đối ổn định nhờ lãnh đạo Phân xưởng và Công ty đều rất quan tâm, tạo môi trường làm việc tốt cho anh em cùng phấn đấu. Anh Tuấn chỉ mong công việc ổn định và đảm bảo công tác an toàn vì đó là yếu tố quan trọng nhất của những công nhân lái xe như anh.

Chia tay những người công nhân tại khu vực cảng Điền Công khi nhịp độ công việc của những ngày đầu năm mới vẫn còn rất nhộn nhịp. Hy vọng rằng, với sự tin tưởng vào Ban lãnh đạo Công ty và tinh thần sẵn sàng của tập thể CBCNV, Kho vận Đá Bạc sẽ thêm quyết tâm gặt hái được nhiều thành tích trong năm mới 2018.