23:47 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Doanh nghiệp vì người lao động
Thứ Ba, ngày 17/09/2019

Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên - Trần Văn Long (đứng thứ hai từ trái sang, hàng thứ 2) nhận danh hiệu "Doanh nghiệp vì người lao động"

Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên mới đây được UBND tỉnh Thái Nguyên vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”. Có thể nói, đây là danh hiệu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ghi nhận và khẳng định những nỗ lực không ngừng của các thế hệ lãnh đạo Công ty trong việc chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất; đồng thời thể hiện trách nhiệm chung tay với cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương nơi đơn vị đứng chân.

Chung một tình yêu, chung một mái nhà

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản (nguyên Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên) - Bùi Tiến Hải đã từng chia sẻ rằng, điều quan trọng nhất để “giữ chân” người lao động bên cạnh mức thu nhập, còn là môi trường làm việc mà ở đó họ cảm thấy được tôn trọng và làm việc với tinh thần thân thiện, cởi mở nhất. Khi cán bộ công nhân viên lao động chung một tình yêu, niềm say mê với công việc, coi đơn vị như là “mái nhà chung” của mình - lúc đó chính là “chất keo” để họ thêm gắn bó và nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao -KLM Thái Nguyên đã và đang xây dựng được một môi trường làm việc, một nét văn hoá riêng có như thế trong suốt chặng đường phát triển của mình.

Để có điều kiện chăm lo đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty đã triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đơn vị đã tập trung đầu tư đổi mới công nghệ trong nhiều mặt sản xuất, từ đó góp phần tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng năng suất lao động và cải thiện môi trường làm việc. Rà soát và tăng cường trong tất cả các mặt quản trị, nhất là quản trị chi phí. Theo sát diễn biến thị trường, chủ động nhận diện những khó khăn để chuẩn bị giải pháp cũng như những kịch bản ứng phó phù hợp.

Từ kết quả SXKD đạt tốt, tiền lương của người lao động ngày càng được nâng cao. Tiền lương bình quân của Công ty năm 2018 là 9,3 triệu đồng/người/tháng (bằng 110 % KHN). Công tác quản lý tiền lương rất chặt chẽ từ giao giá, phương án phân phối, bình công chấm điểm, chia lương đã được công khai, minh bạch, giúp người lao động tin tưởng, yên tâm công tác. Cùng với đó, tổ chức công đoàn của Công ty đã tích cực “vào cuộc” cùng chuyên môn giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động kịp thời, đúng quy định và đạt kết quả tốt. Công ty cũng chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động với việc thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho CBCNVLĐ trong toàn Công ty, tổ chức đi điều dưỡng; hàng năm duy trì tổ chức cho những CBCNVLĐ có thành tích xuất sắc đi thăm quan nghỉ mát. Đồng thời, xây dựng tạo điều kiện về nơi ăn chỗ ở, khu vui chơi văn hóa thể thao cho CBCNVLĐ; có chính sách thu hút lao động có trình độ cao, chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong SXKD.

Mặt khác, để thiết thực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, hàng năm Công ty đã duy trì thực hiện việc đo kiểm tra môi trường lao động tại các đơn vị thành viên và phân xưởng trực thuộc. Do đặc thù sản xuất khai thác và chế biến khoáng sản thường xuyên tiếp xúc các thiết bị máy móc, điện, chất cháy nổ... nên nguy cơ mất an toàn luôn ở mức cao. Vì vậy, Công ty đã chú trọng thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và có nhiều sáng kiến cải tạo môi trường làm việc được áp dụng có hiệu quả; triển khai giám sát môi trường định kỳ, đầu tư các công trình xử lý nước thải, khí thải và công tác quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại.

Thêm đó, lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2017, 2018 toàn Công ty có 73 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và giải pháp hợp lý hóa sản xuất được công nhận và khen thưởng với giá trị làm lợi hơn 50,5 tỷ đồng. Tiêu biểu như: sáng kiến nâng cao sản lượng kẽm điện phân của Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên; xử lý thu hồi kẽm từ nước rửa bã sắt Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên; sử dụng máy tuyển Cell (thùng tròn 8m3) thay thế máy tuyển nổi (thùng vuông 2,8m3) trong tuyển nổi kẽm - Xưởng tuyển nổi kẽm chì Công ty Kim loại màu Bắc Kạn; khử Cl trong dung dịch điện phân bằng bã đồng tại Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên…

Gắn kết với địa phương, chia sẻ với cộng đồng

Cùng với việc nỗ lực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động đơn vị, Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên còn luôn ý thức được trách nhiệm cũng như tầm quan trọng trong việc gắn kết với địa phương. Những năm qua, bằng sự tận tâm và cố gắng, Công ty đã tạo được nhiều dấu ấn, góp phần vào sự phát triển KT - XH ở các địa phương nơi đơn vị đứng chân. Vừa qua, Công đoàn Công ty đã có hoạt động ý nghĩa, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, Đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức 6 đêm văn nghệ mang tên “Tiếng hát người lao động” để phục vụ cho CBCNVLĐ tại các đơn vị sản xuất trong Công ty (Công ty Kim loại màu Bắc Cạn, Xí nghiệp Kẽm chì Làng Hích…) và nhân dân trên địa bàn. Những lời ca, tiếng hát đã tạo nên không khí vui tươi, ấm cúng, khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, người dân địa phương với công nhân mỏ thêm gắn kết.

Bên cạnh đó, Công ty rất quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội, chung tay sẻ chia với cộng đồng. Công ty đã tích cực tham gia ủng hộ tri ân các Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; tham dự lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” ủng hộ 100 triệu đồng (năm 2018); ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc Da cam Dioxin tỉnh Thái Nguyên… Chỉ tính riêng trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công ty đã chi hơn 4 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội. Trong đó, hỗ trợ 3 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa 02 trường học tại huyện Chợ Mới và huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn); ủng hộ 140 triệu đồng chương trình Tết vì người nghèo 3 xã thuộc huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn); ủng hộ 1,02 tỷ đồng cho chương trình Tết vì người nghèo các tổ chức, địa phương nơi Công ty đóng quân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Nỗ lực giữ vững nhịp độ sản xuất

Với Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên thời điểm quý III năm 2019 đang gặp rất nhiều khó khăn: Mỏ kẽm chì Làng Hích chưa xin được Giấy phép khai thác mỏ, các phân xưởng khai thác tiếp tục dừng sản xuất, số công nhân hầm lò tiếp tục biệt phái làm việc tại Công ty Kim loại màu Bắc Kạn; giá kẽm giảm nhiều so với đầu quý II (giảm 200-300 USD/tấn); thời tiết mưa dài ngày, điện năng không ổn định, một số thiết bị xưởng tuyển hỏng phải dừng sửa chữa… tất cả những yếu tố đó đã ảnh hưởng lớn đến SXKD của Công ty.

Dẫu vậy, lãnh đạo Công ty chỉ đạo, toàn đơn vị sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để giữ vững nhịp độ sản xuất với việc tập trung tái cơ cấu về tổ chức quản lý, tăng năng suất lao động, mở công trường khai thác, chuyển đổi công nghệ tuyển tinh quặng kẽm, tinh quặng chì; thực hiện tốt tiến độ sửa chữa lớn thiết bị… Việc phát động các phong trào thi đua sôi nổi đã được CBCNVLĐ hưởng ứng tích cực đã góp phần rất lớn vào việc Công ty khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, nhờ có những phương án điều hành sản xuất quyết liệt, thực hiện quản trị chi phí chặt chẽ, phù hợp trong điều kiện giá kẽm giảm, tăng cường tiêu thụ các sản phẩm đang tồn đảm bảo hiệu quả, do đó 7 tháng đầu năm 2019, sản phẩm chính của Công ty là kẽm thỏi đạt 62,24% KHN, tiền lương thu nhập được giữ vững, giúp cho người lao động yên tâm công tác và gắn bó với Công ty.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,520 48,720
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,720 48,470

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên