Doanh nghiệp điều hành thông minh
Thứ Hai, ngày 09/04/2018

Đó là định hướng, mục tiêu áp dụng công nghệ thông tin vào phục vụ quản lý và điều hành sản xuất mà Ban lãnh đạo và tập thể CBCN Công ty CP Vật tư - TKV (MTS) đã, đang và sẽ tiếp tục kiên trì, nỗ lực hành động nhằm xây dựng thương hiệu MTS trở thành một doanh nghiệp điều hành thông minh và ngày càng phát triển bền vững.

Xác định được môi trường kinh doanh của một đơn vị làm công tác hậu cần phục vụ sản xuất than như Công ty CP Vật tư - TKV luôn là thị trường cạnh tranh đầy quyết liệt, nhất là trong bối cảnh Tập đoàn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cũng như sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải chủ động hội nhập và thích ứng. Vì vậy, để tồn tại và phát triển, MTS cũng lựa chọn việc phát triển công nghệ, sử dụng công nghệ để tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh trên thị trường phù hợp với xu thế hiện nay.

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại MTS đã ở mức nâng cao năng lực toàn diện trong cả công tác quản lý và điều hành sản xuất. Dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo, trực tiếp là đồng chí Giám đốc Công ty, MTS đã tập trung thực hiện giai đoạn số hóa trên mọi lĩnh vực, chuyển từ trạng thái cục bộ sang toàn thể, từ cơ sở hạ tầng CNTT đảm bảo cho luồng thông tin lưu chuyển thông suốt giữa các bộ phận đến những phần mềm tích hợp và CSDL cấp toàn Công ty đã hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động quản lý và tác nghiệp. Công ty cũng triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm thay đổi chất lượng quản lý nội tại, nâng cao năng lực điều hành, tăng hiệu quả và tăng năng lực cạnh tranh.

Có thể nói, văn hóa số được xây dựng và phát triển đã góp phần tạo nên văn hóa kinh doanh của Công ty, mà nền tảng là các chuẩn mực làm việc, các thước đo công việc mới, cùng hệ thống các quy định như: hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015, thực hiện 5S là phương pháp quản lý (sản xuất) theo phương pháp Nhật Bản… Công ty đã xác định áp dụng CNTT để biến đổi doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh; coi đầu tư CNTT vào các sản phẩm và dịch vụ để tạo nên ưu thế về giá, sự khác biệt và các sản phẩm khác phù hợp với chiến lược cạnh tranh của Công ty.

Chỉ trong thời gian ngắn áp dụng hệ thống CNTT trong điều hành sản xuất và quản lý, Công ty đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận và được lãnh đạo Tập đoàn đánh giá cao. Tiêu biểu là việc Công ty áp dụng thành công hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động nhận diện phương tiện thông qua thiết bị cảm ứng từ với mục tiêu của hệ thống là “Chính xác - Ổn định - Trực tuyến” đảm bảo nhiên liệu được cấp phát “Đúng đối tượng - Đúng mục đích”, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, giảm chi phí sản xuất. Đây là hệ thống cấp phát thông minh với công nghệ tiên tiến và quản lý tập trung tại Công ty. Hệ thống này đã được Hội đồng nghiệm thu khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ninh đánh giá là một hệ thống xuất sắc với tính thực tiễn cao “Quản lý thông minh - Kiểm soát hiệu quả ” ứng dụng công nghệ tiên tiến lần đầu tiên được nghiên cứu triển khai thực tế sản xuất tại Việt Nam, đồng thời được Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KHCN cấp chứng nhận và bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Sau khi được triển khai thành công tại các công ty Than Hà Tu, Than Đèo Nai, Tuyển than Cửa Ông, Kho vận Đá Bạc và Than Tây Nam Đá Mài, hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động nhận diện phương tiện thông qua thiết bị cảm ứng từ đã được Tổng Giám đốc Tập đoàn quyết định triển khai áp dụng cho tất cả các đơn vị trong TKV. Đầu năm 2018, Công ty sẽ triển khai hệ thống này tại các đơn vị: Than Uông Bí, Than Vàng Danh, Tuyển than Hòn gai, Than Hạ Long, Than Cọc Sáu, Than Cao Sơn và ba đơn vị trong Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc. Đối với nội bộ Công ty, MTS tiếp tục nâng cấp hệ thống cấp phát tại Cửa hàng xăng dầu Cẩm Phả, Mông Dương, kho Kho vận 1 cung cấp cho đoàn xe tại Km6.

Việc áp dụng hiệu quả CNTT trong điều hành sản xuất của MTS còn được thể hiện ở hệ thống điều khiển tự động hóa sản xuất Nhà máy dầu 12-11. Công ty đã xây dựng hệ thống dựa trên việc kết hợp sử dụng thiết bị PLC và hệ thống máy tính để thiết bị điều khiển cùng phần mềm giám sát mang tính đồng bộ với các tính năng cao nhất của một hệ thống tự động hóa. Hệ thống cho phép xây dựng các module điều khiển từng bước của quá trình hoạt động, là các sản phẩm của các hãng chuyên dụng cho ngành công nghiệp hóa dầu đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn phòng nổ khi vận hành.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực quản lý và điều hành của Công ty cũng đã xây dựng các phần mềm hỗ trợ, giảm sức lao động, năng suất cao, số liệu báo cáo chính xác kịp thời như: phần mềm Quản lý tài sản chuyên sâu về kỹ thuật thiết bị, Phần mềm quản lý sản phẩm Cominlub, Nâng cấp phần mềm quản lý BizSolution riêng cho dầu Do. Ngoài ra, việc thường xuyên nâng cấp và làm mới tin tức trên website vmts.vn, cho phép có sự tương tác giữa khách hàng với đơn vị, coi đó là cách hữu hiệu giúp Công ty tạo dựng hình ảnh trước công chúng; hay nâng cao khả năng nghiên cứu nhờ hệ thống công nghệ thông tin… cũng là những thành công trong áp dụng CNTT vào quản lý và điều hành sản xuất của MTS.

Định hướng tập trung đầu tư công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tế nhằm phục vụ cho chiến lược kinh doanh và sự phát triển trong giai đoạn mới của Công ty CP Vật tư - TKV đã và đang đi đúng hướng theo chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn. Và đây cũng là những bước đi ban đầu vững chắc để hướng tới xây dựng MTS trở thành một doanh nghiệp điều hành thông minh, phát triển bền vững trong tương lai.