23:51 ICTThứ Ba, 22/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
DNA hoàn thành tốt nửa chặng đường 2019
Thứ Sáu, ngày 09/08/2019

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu SXKD chính của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) cơ bản hoàn thành tốt, ổn định việc làm và thu nhập cho cán bộ công nhân. Đó là tiền đề thuận lợi, tạo đà cho tập thể CBCNV DNA thêm quyết tâm hoàn thành mức kế hoạch điều chỉnh đạt 670.000 tấn alumina quy đổi như đã đăng ký thi đua vượt sản lượng Tập đoàn giao năm 2019.

DNA hoàn thành tốt nửa chặng đường 2019

Sản xuất 337.123 tấn alumin quy đổi

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV bước vào thực hiện nhiệm vụ SXKD năm 2019 với mức sản lượng Tập đoàn giao là sản xuất 650.000 tấn alumin quy đổi. Ngay sau khi nhận được kế hoạch của TKV giao, căn cứ tình hình sản xuất thực tế tại đơn vị, Giám đốc Công ty đã triển khai xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất xuống tới các phòng ban, phân xưởng. đặt mục tiêu thi đua phấn đấu trong năm 2019 sản xuất đạt 670.00 tấn alumin quy đổi, vượt so với kế hoạch Tập đoàn giao là 20.000 tấn alumin quy đổi. Đây là năm thứ hai Công ty đăng ký thi đua vượt kế hoạch sản lượng TKV giao.

Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, ngay từ đầu năm, Công ty đã triển khai xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất cụ thể xuống tới từng phòng ban, phân xưởng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi 6 tháng đầu năm vào mùa khô, diện khai thác được đền bù giải phóng mặt bằng nên công tác khai thác quặng nguyên khai của Công ty đã thực hiện đảm bảo đủ cung cấp cho nhà máy tuyển chạy ổn định và tăng lượng lưu kho dự trữ quặng nguyên khai lên 1.141.000 tấn và đạt 155 % so với kế hoạch. Nhà máy Tuyển cũng hoạt động tương đối ổn định, đảm bảo lượng quặng tinh vận chuyển sang nhà máy Alumin và lưu kho. Để đảm bảo hoạt động sản xuất Hydrat/Alumin được ổn định, Ban giám đốc DNA đã quyết liệt chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thiết bị, hoàn  thiện các thủ tục lựa chọn đơn vị thuê ngoài thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, không để tình trạng hư hỏng thết bị làm ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất alumin. Hoạt động xuất bán, tiêu thụ sản phẩm được thực hiện theo đúng kế hoạch của TKV, đảm bảo khối lượng và chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu khách hàng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành, Công ty áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao sản lượng, giảm tiêu hao sức lao động cho công nhân, tiết kiệm chi phí cho sản xuất. Đồng thời, công tác quản trị các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, quản trị chi phí được thường xuyên theo dõi, rà soát để tiếp tục điều chỉnh nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Và kết quả 6 tháng đầu năm 2019 của DNA đạt được là những con số đáng ghi nhận. Công ty đã sản xuất được 337.123 tấn alumin quy đổi, đạt 51,9% kế hoạch năm và bằng 104,8% so cùng kỳ; tiêu thụ alumina đạt 311.982 tấn, bằng 51,1% kế hoạch năm và bằng 102,8% so với cùng kỳ. Giá thành sản xuất tổng hợp bình quân cho 1 tấn alumin quy đổi là 4.702.902 đồng/tấn sản phẩm, giảm 252.112 đồng/tấn sản phẩm so với giá thành kế hoạch. Đảm bảm việc làm ổn định cho 1.169 người với mức lương bình quân 11.340 đồng/người-tháng, tăng 6,9% so với kế hoạch.

DNA hoàn thành tốt nửa chặng đường 2019

Tăng cường sản xuất ổn định, đạt công suất thiết kế

Để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2019, quý III và 6 tháng cuối năm, DNA đặt mục tiêu trọng tâm là tiếp tục tăng cường sản xuất ổn định để đạt công suất thiết kế của nhà máy với giá thành sản xuất thấp, dây chuyển thiết bị sản xuất an toàn và chất lượng. Theo đó, các giải pháp đồng bộ được triển khai bám sát các mảng hoạt động của Công ty.

Trước hết, cần tiếp tục tăng cường phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đăk-R'lâp để hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo diện khai thác cho năm 2019 và 3 năm tiếp theo. Tận dụng tối đa, huy động tất cả nguồn nhân lực, thiết bị máy móc vào điều hành sản xuất để tối ưu hóa công nghệ khai thác quặng, hạn chế tối đa việc thất thoát tài nguyên trong hoạt động khai thác mỏ. Trong công tác sản xuất hydrat và alumin, tập trung xây dựng hệ thống các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, định mức giao khoán chi phí cho từng sản phẩm, khoán tiền lương và các tiêu chí đánh giá năng suất của toàn bộ dây chuyền sản xuất nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất. Xây dựng các phương án, dự án sữa chửa, bảo dưỡng thường xuyên, sữa chửa lớn đảm bảo cho quá trình vận hành sản xuất của toàn nhà máy ổn định và thông suốt. Đặc biệt, chú trọng công tác kiểm tra chuyên đề an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhằm kịp thời phát hiện, triệt tiêu các điểm, vị trí có nguy cơ gây mất an toàn lao động và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đồng thời duy trì việc tuyên truyền, giáo dục người lao động nhằm nâng cao ý thức về an toàn lao động khi tham gia sản xuất tại Nhà máy.

Sôi nổi thi đua

Phong trào thi đua của DNA luôn được quan tâm sát sao, phát động toàn diện trên tất cả các mặt công tác và đời sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tinh thần thái độ làm việc cho cán bộ, nhân viên, người lao động và nhận được sự hưởng ứng rất sôi nổi, nhiệt tình. Trọng tâm là phong trào thi đua thường xuyên với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo thi đua thực hiện hoàn thành kế hoạch năm 2019 với mục tiêu: An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua,  các cuộc vận động của tỉnh Đắk Nông luôn được CBCNV Công ty quan tâm và thực hiện sâu rộng như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"...

Công tác khen thưởng cũng được lãnh đạo Công ty rất chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, DNA đã khen thưởng, động viên kịp thời cho các phòng ban, phân xưởng và các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo động lực phấn đấu cho tập thể CBCNV trong toàn Công ty tự tin hoàn thành mục tiêu thi đua sản xuất 670.000 tấn alumina quy đổi.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên