22:42 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cromit Cổ Định & mục tiêu 6.735,9 tấn ferocrom
Thứ Hai, ngày 16/09/2019

Sau những trắc trở, đến nay, Nhà máy FeroCrom của Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hóa - TKV (VTCC) đã vận hành ổn định. Bên ánh lửa khởi động Nhà máy, có những giọt nước mắt đã rơi, có những niềm hân hoan không giấu diếm, có những cái siết tay rất chặt, có những niềm tin giữa bộn bề gian khó…

Không để mỏ Cromit Cổ Định thành quá vãng

Nỗ lực - 2 từ duy nhất mà tôi có thể định tính cho dòng sản phẩm FeroCrom đang tuôn trào hiện hữu hôm nay. Sự nỗ lực đầy tri túc của lãnh đạo Tập đoàn trong điều hành, sự nỗ lực chung tay mang tính sẻ chia không tính toán của các đơn vị bạn, sự nỗ lực quyết tâm của Ban lãnh đạo và người lao động Công ty đã làm cho Cromit Cổ Định “đỏ lửa” trở lại.

Nhìn nhận thực tế, Cromit Cổ Định vẫn đang bộn bề gian khó. Mặc dù Nhà máy FeroCrom đã vận hành trở lại sau một thời gian tạm ngừng sản xuất, song, VTCC vẫn phải đối mặt và xử lý hàng loạt thách thức vẫn còn tồn tại như vấn đề thu xếp nguồn vốn, giá thành tiêu thụ FeroCrom trên thị trường, thiếu nhân lực sau 1 thời gian dài Nhà máy dừng hoạt động…

Ông Lê Hùng Cường - Giám đốc Công ty - cho biết, khó khăn là vậy, tuy nhiên, với tinh thần xác định phải tiếp tục đưa Nhà máy Ferocrom vào sản xuất, VTCC đã xây dựng kế hoạch SXKD 5 tháng cuối năm với mục tiêu cụ thể: Sản xuất 5.808 tấn tinh quặng Cromit (46% Cr2O3); 13.950,1 tấn quặng cầu viên; 6.735,9 tấn Ferocrom cacbon cao (53-55%Cr).

Theo quan sát, đánh giá của chúng tôi, để đạt được các mục tiêu trên, trước mắt, VTCC cần: Thu xếp đủ nguồn vốn thực hiện sản xuất Ferocrom, tuyển dụng thêm ít nhất là 100 lao động để đảm bảo đủ các bộ phận cho dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, sản phẩm Ferocrom của Công ty sản xuất ra hàng tháng phải đảm bảo tiêu thụ hết để có vốn quay vòng cho tháng sản xuất tiếp theo cũng như trong quá trình sản xuất, không xảy ra sự cố hỏng hóc lớn dây chuyền, thiết bị chính của Nhà máy thì đơn vị mới có thể hoàn thành được các mục tiêu trên.

Hiện tại, toàn bộ CBCNV Công ty đang căng mình hoàn thành công việc. Họ học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp từ các đơn vị bạn, họ chủ động đề xuất những sáng kiến với Ban lãnh đạo, đề cao tinh thần tiết kiệm, hăng say lao động sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, thiếu thốn.

“Điều mong mỏi nhất của chúng tôi bây giờ là Nhà máy có thể vận hành ổn định, đảm bảo công ăn việc làm cho anh em công nhân. Là một trong những đơn vị được đánh giá khó nhất Tập đoàn ở thời điểm hiện tại, bên cạnh những nỗ lực nội tại, chúng tôi mong muốn lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục đồng hành cùng VTCC, giúp VTCC vượt khó”, ông Cường cho biết thêm.

Đi tìm phép màu

Cách đây trên 1 năm, có người đã từng nói “Chỉ có 1 phép màu thì Cromit Cổ Định mới có thể hồi sinh”. Và hiện tại, với những gì đang diễn ra nơi đây thì chính tinh thần Kỷ luật, sự Đồng tâm của những người thợ mỏ TKV đã làm nên phép màu đó. Sự đồng lòng chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn; sự chung tay san sẻ khó khăn của các đơn vị bạn như Tổng công ty Khoáng sản, Tổng công ty Điện lực, Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc, Công ty CP Chế tạo máy…; sự nỗ lực trong từng hạng mục công việc của tập thể người lao động Công ty đã và đang tạo nên những chuyển biến tích cực khiến Công ty hồi sinh, từng bước phát triển.

Cromit Cổ Định & mục tiêu 6.735,9 tấn ferocrom

Sự khẩn trương, hối hả là không khí chủ đạo tại VTCC khi chúng tôi có mặt tại đây vào một ngày trung tuần tháng 8. Gặp các kỹ sư của Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO) - đơn vị đang giúp Công ty vận hành Nhà máy, các anh bảo, họ coi công việc của VTCC cũng như công việc của VIMICO, đồng lòng mang hết kinh nghiệm, kiến thức mình có được để giúp VTCC. “Cả tháng ăn ở, làm việc tại đây, ai cũng tưởng chúng tôi là người của VTCC”, các anh vui vẻ cho biết.

Chia tay Crommit, tôi còn nhớ mãi câu nói của một vị lãnh đạo Công ty: “Dẫu đâu đó có những vị lão thành Cách mạng, những con người đã có công xây dựng mỏ còn nhiều băn khoăn trăn trở, nuối tiếc, thậm chí cả những sự trách cứ nhưng mỗi chúng ta đều có trách nhiệm đóng góp để giữ gìn dựng xây đất mỏ ngày càng ổn định và phát triển”. Đó cũng là tâm nguyện chung của những người đã, đang và sẽ gắn bó với mỏ, quyết tâm để mỏ hồi sinh.

Và cứ như thế, Crommit Cổ Định đang hồi sinh!

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mintal (Hongkong, Trung Quốc) đã đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) với tổng kinh phí thực hiện là 2 tỷ USD, diện tích dự kiến 300ha.

Theo chuyên gia luyện kim - GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn, đây là thông tin đáng mừng.

Ông cho biết, Thanh Hóa có mỏ cromit lớn ở Cổ Định (huyện Nông Cống), lâu nay vẫn xuất thô, giờ nếu có nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu thì có thể tận dụng được nguồn tài nguyên ở địa phương để sản xuất ra sản phẩm, không phải xuất thô nữa.

(Theo Dân trí)

 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,520 48,720
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,720 48,470

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên