23:05 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công trình sáng tạo của VMC
Thứ Ba, ngày 17/09/2019

Vừa qua, Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN tổ chức gắn biển công trình “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống cắt phôi thép” - Công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929 - 2019). Đây là công trình thể hiện sự sáng tạo của cán bộ, công nhân VMC và có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương cơ giới hóa, tự động hóa của TKV.

Dây chuyền cán thép vì lò của Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN (VMC) được đầu tư và đưa vào vận hành từ tháng 9/2015 có công suất 80.000 tấn/năm. Từ khi dây chuyền đi vào hoạt động đã cán hàng trăm nghìn tấn sản phẩm phục vụ cho các đơn vị sản xuất hầm lò của TKV, thay thế cho nhập khẩu. Tuy nhiên, khu vực tập kết phôi và cắt phôi phục vụ cho lò nung để cán thép vì lò với sản lượng trên 300 tấn/ngày được bố trí ngoài trời, việc cắt phôi do công nhân trực tiếp dùng mỏ hàn hơi cầm tay để cắt phôi thép nên năng suất thấp. Mặt khác, người lao động thường xuyên phải làm việc trong điều kiện ngoài trời, tiếp xúc với khí hàn và bụi độc hại, thời tiết khắc nghiệt (nắng nóng lên đến trên 500C hoặc mưa gió, rét…) làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động. Cùng với đó, khối lượng xỉ hàn luôn tồn đọng trên mặt bằng, phát tán khói bụi, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường làm việc,... Trước đây, Công ty đã thuê đơn vị bên ngoài thiết kế, lắp đặt thiết bị để cắt thép nhưng không thành công. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công ty đã xây dựng ý tưởng và trao đổi, thống nhất giao cho Công đoàn Công ty đăng ký đảm nhận thực hiện công trình này.

Công trình “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống cắt phôi thép” do các kỹ sư, công nhân của Công ty nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt. Công trình có tổng mức đầu tư 2,550 tỷ đồng, được thực hiện từ tháng 3/2019 - 7/2019, gồm các hạng mục chính như: Sàn đỡ phôi thép, Hệ thống piston thủy lực đẩy phôi đầu vào và sản phẩm đầu ra, Hệ thống con lăn dẫn phôi vào, Hệ thống con lăn dẫn sản phẩm đầu ra, Hệ thống Cabin điều khiển trung tâm hệ thống máy cắt, Máy cắt phôi CNC 2 mỏ cắt sử dụng khí Oxi - Gas cùng với Hệ thống máng dẫn, thùng gom xỉ….

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cho biết, đây là công trình lần đầu tiên được thực hiện trong TKV cũng như tại Việt Nam do chính CBCN, NLĐ Công ty thiết kế, chế tạo, thể hiện sự sáng tạo của đội ngũ CBCN, NLĐ của Công ty trong sản xuất. Công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện cơ giới hóa, từng bước nâng cao mức độ tự động hóa, nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và mang lại hiệu quả kinh tế. Công trình hoàn thành và đi vào hoạt động đã đáp ứng việc cấp phôi thép cho lò nung để cán thép vì lò với sản lượng trên 300 tấn/ngày, thay thế cho lao động thủ công bằng cơ giới, nâng cao mức độ tự động hóa chung trong dây chuyền cán thép, góp phần nâng cao năng suất, giảm chi phí. Đặc biệt, đã cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao sức khỏe và tác phong công nghiệp cho người lao động…, Đây cũng là một công trình có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện Chương trình hành động “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” của Công ty.

Công trình sáng tạo của VMC

Tại buổi lễ gắn biển công trình, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn TKV Phạm Hồng Hạnh chúc mừng Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy đã hoàn thành công trình “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống cắt phôi thép”, là một trong những công trình tiêu biểu trong toàn Tập đoàn được Công đoàn TKV gắn biển Công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929 - 2019) và khen thưởng 20 triệu đồng cho Công đoàn Công ty. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương Công đoàn Công ty đã chủ động đề xuất và hoàn thành công trình sáng tạo và ý nghĩa này, thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa của TKV, nhằm tăng năng suất, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, từ đó chăm lo điều kiện làm việc, thu nhập, đời sống cho người lao động ngày càng tốt hơn, vì mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty cũng như toàn Tập đoàn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,520 48,720
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,720 48,470

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên