Đảng ủy Tuyển than Hòn Gai: 3 việc lớn phải hoàn thành trong năm 2018
Thứ Năm, ngày 11/01/2018

Ngày 8/1, tại Hạ Long, Đảng ủy Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên.

Lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất năm 2017

Báo cáo tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bùi Anh Dũng cho biết, trong năm 2017 mặc dù có những khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, thực hiện tái cơ cấu của Tập đoàn sáp nhập Công ty Kho vận Hòn Gai vào Tuyển than Hòn Gai, do đó việc tiêu thụ than của Công ty càng khó khăn.

Tuy nhiên, Đảng ủy Công ty Tuyển than Hòn Gai (TTHG) được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ Tập đoàn đã làm tốt công tác tư tưởng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị năm 2017. Sản xuất được ổn định sau tái cơ cấu. Công ty đã tổ chức quản lý tốt tài sản, tổ chức tốt việc giao hàng, được khách hàng tin tưởng…

Các chỉ tiêu chủ yếu, như: mua than nguyên khai, mua than sạch sản xuất, than sạch mua mỏ, doanh thu than, lợi nhuận đều vượt kế hoạch, trong đó lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 100 tỷ đồng.

Trong năm qua, Đảng ủy Công ty đã ban hành nhiều nghị quyết sát thực tiễn, đưa lại hiệu quả cao, điển hình như nghị quyết về tập trung lãnh đạo đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Kết quả trong năm 2017 thực hiện các chỉ tiêu công nghệ sản xuất từ nguồn than nguyên khai vào sàng thu được kết quả cao đặc biệt tỷ lệ thu hồi than chất lượng cao (Than cục 5a thu hồi được 3,56%, tăng 1,09% so với kế hoạch. Than cám 1, 2, 3, thu hồi được 28,2%, tăng 6,9% so với kế hoạch).

Về năng suất lao động, an toàn lao động, môi trường vệ sinh được chỉ đạo thực hiện tốt.

Đặc biệt, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, sau khi tiếp nhận lao động và nhiệm vụ của Công ty Kho vận Hòn Gai, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty triển khai ngay các bước để thực hiện tái cơ cấu. Đảng ủy Công ty ban hành Nghị quyết về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tái cơ cấu năm 2017.

Quá trình thực hiện tái cơ cấu lao động được làm thận trọng chuẩn chỉ, tiến hành nhiều bước sắp xếp tổ chức, triển khai lấy phiếu thăm dò từ công nhân lao động đến cán bộ, đảng viên.  Với cách làm này (đến 31/12), Công ty còn 1.982 lao động, giảm 232 lao động so với thời điểm khi mới sáp nhập (1/3) và giảm 102 lao động so với định biên của Tập đoàn.

Trong năm 2018 “buộc” phải hoàn thành 3 nhiệm vụ lớn

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2018, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bùi Anh Dũng cho hay: Đối với Đảng bộ Công ty Tuyển than Hòn Gai năm 2018 có những khó khăn đặc thù, đó là thời gian dừng sản xuất tại Nam Cầu Trắng đang cận kề. Việc thực hiện công tác tái cơ cấu theo chỉ đạo và tiến độ của Tập đoàn, về việc bố trí, sắp xếp lại lao động là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nặng nề của Công ty trong năm 2018.

Trong khi đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được Tập đoàn giao cho Công ty thực hiện năm 2018 đều cao hơn rất nhiều so với năm 2017. Ví như than tiêu thụ được giao xấp xỉ 9,5 triệu tấn (tăng 37%, gần 2,6 triệu tấn) so với năm 2017. Lợi nhuận phải thực hiện đạt trên 25 tỷ đồng (tăng  hơn 4 lần so với kế hoạch năm 2017)...

Trước nhiệm vụ nặng nề này, Đảng bộ Công ty đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo khơi dậy sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ đảng viên trong toàn đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2018, đảm bảo mục tiêu chung: “An toàn -  Đổi mới - Phát triển”.

Theo đó, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018; đảm bảo mô hình tổ chức, cơ cấu lao động theo lộ trình của Tập đoàn; đảm bảo tiến độ thực hiện xây dựng trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai; đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, bảo vệ môi trường; tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD; thực hiện tốt các chế độ chính sách, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Lê Tuấn Minh đánh giá cao việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty TTHG năm 2017. Đồng thời khẳng định thêm, Đảng bộ TTHG năm 2017 phát huy vai trò lãnh đạo, triển khai tốt chỉ đạo của Trung ương, Đảng ủy Tập đoàn, làm tốt công tác kiểm tra giám sát của Đảng giữ vững sự đoàn kết nội bộ. Cho dù tiếp nhận một lực lượng lao động mới, phải sắp xếp lại tổ chức bộ máy quản lý, nhưng giữ được vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là công tác chính trị tư tưởng. Vì thế năm 2017, Đảng bộ TTHG được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Trao đổi nhiệm vụ năm 2018, ông Lê Tuấn Minh nhấn mạnh: Công ty TTHG năm 2018 có 3 nhiệm vụ rất lớn. Thứ nhất, phải duy trì sản xuất ở mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với năm 2017, đòi hỏi CBCNV người lao động phải nỗ lực cao độ. Thứ hai, xây dựng trung tâm chế biến và kho than mới tại khu vực Hà Khánh. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, vì nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng phải đóng cửa, chấm dứt hoạt động từ ngày 1/1/2019 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh. Thứ ba, sắp xếp lại lao động, giải quyết lao động gián tiếp và công nhân lao động trực tiếp.

Ba nhiệm vụ này đều rất lớn và nhiệm vụ nào cũng thật sự khó khăn. Tuy nhiên ông Minh cho rằng, việc sản xuất kinh doanh dù khó và lớn đến đâu, Công ty TTHG cũng vẫn đủ sức vượt qua. Tuy nhiên, đối với vấn đề giải quyết tái cơ lao động, trong đó đối với lao động đang làm ở nhà sàng tuyển Nam Cầu Trắng từ nay đến 31/12/2018 phải làm rất căng để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tăng cao, nhưng từ 1/1/2019 khi chấm dứt hoạt động nhà sàng tuyển Nam Cầu Trắng thì lượng dôi ra hơn 600 lao động. Nhiệm vụ này thực sự khó khăn và phức tạp, vì tác động đến con người… Đối với dự án xây dựng trung tâm chế biến than mới và Kho than mới tại khu vực Hòn Gai, chỉ còn chưa đầy một năm nữa là đến ngày 31/12 nhà máy sàng tuyển Nam Cầu Trắng phải đóng cửa, chấm dứt hoạt động. Nếu không quyết liệt hoàn thành dự án trong năm 2018 thì ảnh hưởng đến cả vùng than Hòn Gai.

“Cho nên  đây là một nhiệm vụ rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với cả nhiệm vụ chỉ đạo sản xuất kinh doanh, do đó đòi hỏi  Đảng bộ Công ty TTHG chúng ta phải tập trung chỉ đạo thật quyết liệt”- ông Minh đề nghị.

 Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Lê Tuấn Minh nhấn mạnh: “Ba nhiệm vụ này đều lớn và đều yêu cầu “buộc” phải hoàn thành trong năm 2018. Chính vì thế, Đảng ủy Tập đoàn mong muốn Đảng ủy TTHG, nhất là mỗi cán bộ đảng viên, các đồng chí lãnh đạo từ công trường phân xưởng đến lãnh đạo Công ty, phải quan tâm làm thật tốt công tác tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong CBCNV lao động cả trong sản xuất, cả trong xây dựng nhà máy mới, nhất là trong việc tái cơ cấu lao động. Chúng ta phải thấu hiểu, đồng cảm với lãnh đạo, chứ không thể đẩy việc đó là của riêng lãnh đạo. Không thông được trong cán bộ đảng viên, thì không thông suốt được đến người lao động trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết việc tái cơ cấu lao động. Vì thế tôi đề nghị tất cả cán bộ đảng viên chúng ta phải thấu hiểu trước, thông suốt trước với hoàn cảnh của Công ty TTHG năm tới”.